ข้าวมันไก่ไหหลำ
จากวิกิพีเดียฟรี
บทความนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับจาน สำหรับหนัง 2005 บรรดาศักดิ์หรือข้าวมันไก่ไหหลำเห็นRhapsody ข้าว .
ข้าวมันไก่ไหหลำที่เสิร์ฟอาหารศาล | |
ที่มา | |
---|---|
ทางเลือกที่ชื่อ (s) | ไก่ไหหลำ |
สถานที่กำเนิด | เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( นันยาง ) |
หรือภาครัฐ | ไห่หนาน , จีน , สิงคโปร์ ,มาเลเซีย , ไทย |
รายละเอียด | |
หลักส่วนผสม (s) | ไก่, สต็อกกระดูกไก่ข้าว |
ข้าวมันไก่ไหหลำ | |||
---|---|---|---|
ประเพณีจีน | 海南鸡饭 | ||
ภาษาจีนตัวย่อ | 海南鸡饭 | ||
ความหมายที่แท้จริง | ข้าวไก่ไหหลำ | ||
|
ข้าวมันไก่ไหหลำเป็นจานของชาวจีนและมีความสัมพันธ์มากที่สุดกับไหหลำ , สิงคโปร์และมาเลเซียอาหารแม้ว่ามันจะเป็นยังขายกันทั่วไปในประเทศไทย . มันขึ้นอยู่กับจานไหหลำที่รู้จักกันดีที่เรียกว่าWenchang ไก่(文昌鸡) เนื่องจากรากของมันในอาหารไหหลำและการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมโดยไหหลำประเทศจีนประชากรในNanyangพื้นที่ (ปัจจุบันวันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ) ไก่ไหหลำยังปรากฏเป็นพิเศษในอาหารเวียดนาม .
เนื้อหา[ ซ่อน ] |
[ แก้ไข ]การเตรียม
ไก่จัดทำในวิธีการแบบดั้งเดิมไหหลำที่เกี่ยวข้องกับการเดือดของไก่ทั้งในเนื้อหมูและสต็อกกระดูกไก่, reusing น้ำซุปมากกว่าและเหนือและเพียงเครื่องประดับมันขึ้นกับน้ำเมื่อมีความจำเป็นในการตั้งค่าตามจีนสำหรับการสร้างต้นแบบหุ้น . สต็อกนี้ไม่ได้ถูกใช้ในการจัดทำข้าว[ อ้างอิงที่จำเป็น ]ซึ่งแทนที่จะเกี่ยวข้องกับน้ำสต๊อกไก่ที่สร้างขึ้นเฉพาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่ผลิตน้ำมันข้าว flavourful บางครั้งเรียกว่า "ข้าวมัน" กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใบเตยเพิ่มบางครั้ง พ่อครัวบางคนอาจเพิ่มกะทิข้าวชวนให้นึกถึงจานมาเลย์Lemak นาซี .
ไหหลำชอบใช้เก่านกเจ้าเนื้อเพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำมันที่สกัดดังนั้นการสร้างจาน flavourful ขึ้น เวลาผ่านไปอย่างไรจานเริ่มใช้องค์ประกอบของการทำอาหารสไตล์กวางตุ้งเช่นการใช้น้องนกในการผลิตเนื้อสัตว์อ่อนโยนมากขึ้น ในรูปแบบอื่นนกมีการจุ่มลงในน้ำแข็งหลังจากการปรุงอาหารในการผลิตเยลลี่ผิวเหมือนจบปกติจะเรียกว่าBaiji (白鸡) สำหรับ "ไก่สีขาว" ในทางตรงกันข้ามกับแบบดั้งเดิมมากขึ้นLǔjī (卤鸡ไก่หุ้น) หรือShāojī (烧鸡, ไก่ย่าง) ในสิงคโปร์ที่ทันสมัยได้ทำให้การบำรุงรักษาและการเก็บรักษาในระยะยาวของหุ้นหลักทำไม่ได้เนื้อสุกโดยการต้มในน้ำปรุงรสด้วยกระเทียมและขิงแทนกับสต็อกที่เกิดใช้ในการเตรียมข้าวและยังอยู่ในประกอบ ซุป
จานมักจะเสิร์ฟกับ dips หลายแห่งรวมถึงซอสพริกและโขลกขิง . มันเป็นเรื่องธรรมดาในไห่หนานไปยังมีซอสที่สามที่เกี่ยวข้องกับซอสหอยนางรมผสมกับกระเทียมขณะที่มืดซอสถั่วเหลืองจะเสิร์ฟมากกว่าปกติในสิงคโปร์ / มาเลเซียรุ่นสิงคโปร์ / มาเลเซียพริกนอกจากนี้ยังมี spicier สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยังอาจเกี่ยวข้องกับการผสมของพริกกับกระเทียม . จานส่วนใหญ่จะเสิร์ฟกับหั่นแตงกวาสะท้อนให้เห็นถึงการตั้งค่าภาษาจีนสำหรับการแนะนำความหลากหลายบางส่วนสำหรับการรับประทานอาหารที่สมบูรณ์มากขึ้น
[ แก้ไข ]เปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาค
[ แก้ไข ]สิงคโปร์
ความชุกของร้านขายข้าวมันไก่ไหหลำเป็นพิเศษหลักของพวกเขาในสิงคโปร์ขีดความนิยมที่ยอดเยี่ยมของจานหมู่ชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ข้าวมันไก่ไหหลำมักจะถือว่าเป็น " อาหารประจำชาติ "ของสิงคโปร์และมักจะเสิร์ฟระหว่างประเทศExpositionsและเหตุการณ์ทั่วโลกในต่างประเทศและในสิงคโปร์-run ร้านอาหารในต่างประเทศ ข้าวมันไก่ไหหลำยังเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองไม่กี่เสิร์ฟบนสายการบินสิงคโปร์เที่ยวบิน มันเป็นรายการที่ 45 ในจำนวน50 ของโลกอาหารที่อร่อยที่สุดตามด้วยซีเอ็นเอ็นไปในปี 2011 [ 1 ]
ในสิงคโปร์, ข้าวมันไก่ไหหลำให้บริการที่คอกม้าและศูนย์อาหาร . จะเห็นร้านขายข้าวมันไก่ไหหลำที่มีการจัดตั้งแฟรนไชส์หรือร้านสาขาและเหล่านี้รวมถึงระดับห้าดาวไหหลำ Chicken Rice, Boon Tong Kee, Loy Kee และอื่น ๆ ซึ่งมีร้านค้าที่เกาะจำนวนมากกว้าง ช่วงราคาอยู่ที่ประมาณบาท 2-4 (หลังถ้าจานรวมถึงไม้ตีกลอง ) แผงลอยบางบริการพิเศษเช่นไข่ต้มแข็งตับไก่, บริษัทเต้าหู้และKailanเป็นเครื่องเคียงอาหารแต่ละจานมักจะคิดต้นทุนรอบS $ 0.50 ถึงบาท 1.50 บางคนอาจเสิร์ฟอาหารตั้งซึ่งรวมถึงอาหารข้างเคียงเหล่านี้ แม้ผู้ขายในโรงเรียนโรงอาหารยังขายข้าวมันไก่ แต่นี้มีแนวโน้มที่จะง่ายในสไตล์และประกอบด้วยเพียงไก่หั่นบาง ๆ ด้วยข้าวและซอสถั่วเหลืองเป็นทางเลือกที่มีสุขภาพดี
ไหหลำเป็นเจ้าของร้านกาแฟมีแนวโน้มที่จะให้บริการที่หลากหลายของอาหารไหหลำด้วยข้าวมันไก่เป็นไฮไลต์หลัก จานไหหลำอื่น ๆ ได้แก่หมูสับ , ผัก , ปลา , ไข่และsiew ถ่าน . ส่วนใหญ่ของร้านค้าเหล่านี้มีเครื่องปรับอากาศและมีความเข้มข้นส่วนใหญ่ที่ Purvis Street และ Seah Street [ 2 ]จานเป็นที่นิยมในสิงคโปร์ในปี 1950 โดยแม่เมาะลี Twee ซึ่ง Swee Kee Restaurant ข้าวมันไก่ดำเนินการ 1947-1997 [ 3 ]
สิงคโปร์, มาเลเซีย, มีรูปแบบอื่น ๆ ของจานนี้ซึ่งรวมถึงการใช้คั่วไก่แทนนึ่ง
[ แก้ไข ]มาเลเซีย
ในมะละกา , ข้าวไก่เสิร์ฟเป็นลูกข้าวมากกว่าชามข้าวที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นลูกข้าวไก่ . ข้าวเป็นรูปเป็นลูกกลมลูกกอล์ฟขนาดใหญ่และรับใช้ใกล้ชิดไก่สับ จานนี้กินแบบเดียวกับรุ่นปกติเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับส่วนของไก่ข้าวและถั่วเหลืองบางและเครื่องปรุงพริกเป็นคำแต่ละ เชฟเก่ายืนยันว่าข้าวเป็นรูปเดิมเป็นลูกเพราะต้องเก็บไว้อย่างอบอุ่นจากเวลาที่มันถูกปรุง (มักก่อนหน้านี้ในวันที่) จนกระทั่งเวลารับประทานอาหาร ลูกข้าวเมื่อเก็บไว้ในภาชนะไม้เห็นได้ชัดว่าเป็นความอบอุ่นเป็นเวลานาน ทฤษฎีอื่น ๆ ที่ลูกถูกข้าวแบบพกพามากขึ้นและง่ายขึ้นสำหรับเป็นแรงงานทำงานในสวนเพื่อการขนส่งจากที่บ้าน วันนี้ลูกข้าวที่มีความนิยมมากขึ้นเป็นความแปลกใหม่กว่าสิ่งอื่น
อีโปห์ถั่วงอกข้าวมันไก่ (Choi Ngah ไก่พัดลม) ของอีโปห์ ,มาเลเซียเป็นรุ่นกวางตุ้งกับไก่นึ่งเสิร์ฟกับต้มถั่วงอกแต่ในข้าวขาวมากกว่าข้าวน้ำมันปรุงแต่ง นี้เป็นรุ่นที่นิยมมากของข้าวและแผงลอยไก่อื่น ๆ อีกมากมายข้าวได้ตามช้าได้โดยการเพิ่มในถั่วงอกพร้อมกับไก่จานข้าวมันไก่ยังสามารถจะมาพร้อมกับต่อไปด้วยง่ายหมู ลูกชิ้นน้ำซุปนอกจากนั้น, แผงลอยต่าง ๆ เช่นขายความหลากหลายของอวัยวะภายในไก่ - Gizzard, ตับ, ลำไส้ - ซึ่งยังเป็นที่นิยมอย่างเท่าเทียมกันสำหรับคนรักข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่ในประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมากที่มีอยู่ในร้านกาแฟหรือร้านอาหารจีนหรือร้านแผงลอยริมถนนหาบเร่ แต่ยังมีร้านอาหารห่วงโซ่เช่นร้านข้าวมันไก่ , เคเอฟซี 's Rasamas และมีชื่อเสียงในต่างแดนของมาเลเซียน้ำ Heong ผู้ค้าส่วนใหญ่ไก่ข้าวในประเทศยังมีทางเลือกของการไก่ย่างแทนปกติหนึ่งนึ่ง รูปแบบอื่น ๆ ได้แก่BBQรุ่นหรือยังน้ำผึ้งเลือกคั่ว
มาเลย์มาเลย์ (หลายคนเป็นชาวมุสลิม) ได้เรียนรู้ที่จะทำให้ฮาลาลข้าวมันไก่ไหหลำ พวกเขาได้เปลี่ยนไปด้วยจานเพื่อให้เหมาะกับความชอบของมาเลย์สำหรับอาหาร spicier และทอด ไก่เป็นนึ่งแล้วทอดหรือย่างให้ผิวไก่ทองกรอบ อย่างไรก็ตามการทอดไก่เนื้อแห้งทำให้ เครื่องปรุงพริกยังได้รับการแก้ไข กระเทียมและขิงน้อยใช้และน้ำมะขามถูกนำมาใช้เพื่อให้รสเครื่องปรุงเพื่อ ข้าวมันไก่ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ชาวมุสลิมในประเทศมาเลเซียเช่นที่ร้านอาหารริมบางสามารถอยู่รอดได้เป็นอย่างดีโดยการให้บริการข้าวมันไก่เท่านั้น
[ แก้ไข ]ประเทศไทย
ข้าวมันไก่ไหหลำเป็นสามัญจานในประเทศไทยที่เรียกว่าเขาคนไก่ ( ไทย : ข้าวมันไก่ ), 'ไก่ข้าวน้ำมัน' หมายตามตัวอักษร ไก่ที่ใช้ในประเทศไทยสำหรับจานนี้สามารถไก่ฟรีช่วงสายพันธุ์ท้องถิ่นที่เกิดในจาน leaner และรสชาติ แต่ไก่เนื้อเพิ่มมากขึ้นจากฟาร์มสัตว์ปีกขนาดใหญ่ที่มีการใช้คนเขาไก่เสิร์ฟกับเครื่องปรุงจากแตงกวาและบางครั้ง ไก่เลือดเต้าหู้สดและผักชีพร้อมกับชามน้ำซุปไก่ที่ชัดเจน ซอสที่มาพร้อมกับอาหารจานนี้ทำด้วยtauchu (หรือเรียกว่าวางถั่วเหลืองสีเหลือง ), ซอสถั่วเหลืองหนา, พริก, ขิงกระเทียมและน้ำส้มสายชู[ 4 ]ในหลาย ๆ แบบดั้งเดิมมากขึ้นเขาไก่ชายร้านอาหารจานนี้จะเปิดให้บริการ จากอาหารเช้าจนถึงเที่ยง
[ แก้ไข ]See also
[ แก้ไข ]อ้างอิง
มีเดียคอมมอนส์มีสื่อที่เกี่ยวข้องกับ:ข้าวมันไก่ไหหลำ |
- ^ ซีเอ็นเอ็นไปทั่วโลก 50 อาหารที่อร่อยที่สุด 21 กรกฎาคม 2011 เรียก 2011-10-11
- ^ วัง Zhenchun (王振春) หัวหิน Shuo ไหหลำ Ren (话说海南人): coffeeshops ไหหลำ (海南人的咖啡店) เยาวชนเล่มสิงคโปร์ จำกัด 2008 หน้า 25
- ^ วัง Zhenchun (王振春) หัวหิน Shuo ไหหลำ Ren (话说海南人): Mo Lu Rui สร้างมินิไหหลำ Chicken Rice อาณาจักร (莫履瑞创下海南鸡饭小王国) เยาวชนเล่มสิงคโปร์ จำกัด 2008 ไอ 978-981-08-1095-5 . หน้า 82
- ^ http://www.shesimmers.com/2009/06/how-to-make-khao-man-gai.html
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น