ส้มตำ "ตำมั่ว"
ส่วนผสม-เครื่องปรุง
มะละกอสับหยาบ
ขนมจีน 4 จับ
ถั่วฝักยาว 1 -2 ฝัก
มะเขือเทศ 5 ผล
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
ผักชีฝรั่ง 4 ต้น
พริกขี้หนู 3 – 5 เม็ด
ปูเค็ม 1 ตัว
กระเทียม 6-8 กลีบ
น้ำปลาดี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดดอง
หอยขมต้ม(แกะเอาแต่เนื้อ)
หน่อไม้ต้มหั่นฝอย
วิธีการปรุง
* หากไม่ชอบผักชนิดใดสามารถนำผักที่คุณชอบมาใส่ หรือจะใส่ แคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ลงไปด้วยก็ได้ตามชอบค่ะวิธีทำ
1. ล้างผักสดต่างๆให้สะอาด ทั่วถั่วฝักยาวเป็นท่อน กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอกเด็ดหาง เตรียมไว้
2. โขลกเครื่องปรุง พริกขี้หนู น้ำปลา กระเทียม น้ำปลาร้า ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะนาว3. ใส่เส้นมะละกอ ปูเค็ม ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ ตำเบาๆให้เข้ากัน4. เติมเส้นขนมจีน คลุกเคล้ากับเครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบ และเชิญแซ่บกันได้เลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น