วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ส้มตำ "ตำมั่ว"

ส้มตำ "ตำมั่ว"




ส่วนผสม-เครื่องปรุง

 มะละกอสับหยาบ
 ขนมจีน 4 จับ
 ถั่วฝักยาว 1 -2 ฝัก
 มะเขือเทศ 5 ผล
 กะหล่ำปลี 1/4 หัว
 ผักชีฝรั่ง 4 ต้น
 พริกขี้หนู 3 – 5 เม็ด
 ปูเค็ม 1 ตัว
 กระเทียม 6-8 กลีบ
 น้ำปลาดี 1ช้อนโต๊ะ
 น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 ผักกาดดอง 
 หอยขมต้ม(แกะเอาแต่เนื้อ)
 หน่อไม้ต้มหั่นฝอย


วิธีการปรุง
* หากไม่ชอบผักชนิดใดสามารถนำผักที่คุณชอบมาใส่ หรือจะใส่ แคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ลงไปด้วยก็ได้ตามชอบค่ะวิธีทำ
1. ล้างผักสดต่างๆให้สะอาด ทั่วถั่วฝักยาวเป็นท่อน กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอกเด็ดหาง เตรียมไว้

2. โขลกเครื่องปรุง พริกขี้หนู น้ำปลา กระเทียม น้ำปลาร้า ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะนาว3. ใส่เส้นมะละกอ ปูเค็ม ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ ตำเบาๆให้เข้ากัน4. เติมเส้นขนมจีน คลุกเคล้ากับเครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบ และเชิญแซ่บกันได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น