วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดฉ่าปลาทับทิม


ผัดฉ่าปลาทับทิม



ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เนื้อปลาทับทิมแล่ชิ้นพอคำ500กรัม
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
กระเทียม1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก10เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงบดหยาบ1ช้อนโต๊ะ
กระชายซอยเป็นเส้นยาว 2 นิ้วหั่น1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า4ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน5ช่อ
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว1  ต้น
ใบมะกรูดซอย5ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นตามยาว1เม็ด
ใบกระเพรา1/4ถ้วย
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้1ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้2ช้อนโต๊ะ



วิธีการทำ

1. ปลาทับทิมผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หมักกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะลงกระทะ นำชิ้นปลาลงไปทอดพอสุกเกรียม ตักใส่จานพักไว้ 

2. เติมน้ำมันพืชที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและกระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงที่บดไว้ลงไป เปิดไฟผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กระชาย ใบมะกรูด ตะไคร้ ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน

3. เติมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ลงไป และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดพอเข้ากัน พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกระเพรา ตักราดบจานปลาที่ทอดพักไว้ พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยขณะร้อน

ชวนให้รู้
เมนูผัดฉ่าครบเครื่องด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิดที่มีสรรพคุณเป็นยาในแบบภูมิปัญญาของไทย ที่ขาดเสียไม่ได้ก็คือ กระชาย พืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน และช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ดี


ที่มา: http://www.goodfoodgoodlife.in.th/

ที่มา postjung
Share: Facebook Twitter  myspace

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น