เมื่อได้เป็ดมาแล้วเราก็จัดการเชือดถอนขนให้เรียบร้อย เลือดมันอย่าทิ้งนะครับเอาใว้ทำอ่ำ
ทีนี้เราก็จัดการเอาเป็ดมาเลาะหนังเอาไว้ต้มซอยใส่ลาบ กระดูกมันเอาก็เอาไปต้ม ส่วนเนื้อมันเราก็หั้นเป็นชิ้นบางๆ บีบมะนาว ใส่เกลือลงไป
ทิ้งไว้สักพักแล้วปั้นเอาน้ำออก น้ำมันอย่าทิ้งนะครับ เอาไว้คั่วใส่ลาบ พอน้ำเดือดแล้วเราก็เอาเนื้อเป็ดไปลวก
อ่ำเป็ด
อ่ำเป็ด
การเฮ็ดอ่ำเป็ดขั้นตอนแรกเอาเลือดเป็ดไปตีกับใบตะไคร้เพื่อดับกลิ่นคาว (เขาว่าเลือดเป็ดสดๆเป็นยาแก้ช้ำในตั้ว)
ทีนี้เรามาปรุงกันเลยครับ นำเอาเนื้อเป็ดที่ลวกสุกแล้วมาปรุงกันเลย ใส่เลือดเป็ด พริกคั่ว ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีผักชีฝรั่ง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ชอบขมก็ใส่บีเป็ดลงไป
ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เพื่อดับกลิ่น แล้วก็มีเครื่องเคียง พริกทอด กระเทียม เปลือกมะนาว ผักแพรว กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆก็ไม่ว่ากันครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น