วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ฉู่ฉี่ปลาFISH FILLET IN DRIED RED CURRY


 สูตรอาหารไทย : ฉู่ฉี่ปลา

[ FISH FILLET IN DRIED RED CURRY ]


  เครื่องปรุง + ส่วนผสม

                                         * เนื้อปลาอินทรี 500 กรัม (หรือปลาชนิดอื่น)
                                         * น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
                                         * น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
                                         * น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
                                         * ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
                                         * กะทิ 400 กรัม
                                         * พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
                                         * ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
                                         * น้ำมันพืช

              

 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ เติมกะทิและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากัน
2. เติมเนื้อปลาลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนเนื้อปลาสุกดี แล้วจึงเติมใบมะุกรูดลงไปผัดต่ออีก 1 นาที จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น