วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สูตรต้มซุปเปอร์


สูตรต้มซุปเปอร์



ส่วนผสมต้มไก่ซุปเปอร์
- ปีกไก่, ตีนไก่ 1 กิโลกรัม

- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 4 ต้น

- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

- ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น 10 แว่น

- หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 4-5 หัว

- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20-25 เม็ด

- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร

- น้ำมะนาว

- ผักชีซอยหยาบ

- น้ำเปล่า

    หมายเหตุ : ปีกไก่, ตีนไก่ ใช้ส่วนที่เป็นปีกล่าง ปีกบน หน้าแข้ง ข้อและตีนไก่ จะเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งหรือจะคละกันก็ได้ นำไปล้างน้ำให้สะอาด

วิธีทำต้มไก่ซุปเปอร์
1. นำปีกไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้
2. เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่
3. ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ที่มา : food.mwake.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น