สูตรต้มซุปเปอร์
ส่วนผสมต้มไก่ซุปเปอร์
- ปีกไก่, ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 4 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น 10 แว่น
- หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 4-5 หัว
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20-25 เม็ด
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว
- ผักชีซอยหยาบ
- น้ำเปล่า
- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 4 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น 10 แว่น
- หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 4-5 หัว
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20-25 เม็ด
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว
- ผักชีซอยหยาบ
- น้ำเปล่า
หมายเหตุ : ปีกไก่, ตีนไก่ ใช้ส่วนที่เป็นปีกล่าง ปีกบน หน้าแข้ง ข้อและตีนไก่ จะเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งหรือจะคละกันก็ได้ นำไปล้างน้ำให้สะอาด
วิธีทำต้มไก่ซุปเปอร์
1. นำปีกไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้
2. เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่
3. ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ที่มา : food.mwake.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น