วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดเผ็ดปลาไหล


ผัดเผ็ดปลาไหลแซ่บแบบไทย



ผัดเผ็ดปลาไหล
สูตรนี้สำหรับกิน 6 คน
ปลาไหล หั่นเป็นชิ้นๆ 500 กรัม, กะทิ 330 กรัม, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 30 กรัม, พริกไทยอ่อน 30 กรัม, ขมิ้นขาวหั่นเส้นยาวๆ 15 กรัม, กระชายหั่นฝอย 50 กรัม, ใบมะกรูดฉีก 10 กรัม, ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 20 กรัม, น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม, น้ำปลา 30 กรัม ,มะเขือพวง 30 กรัม

เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 25 กรัม, พริกขี้หนูสด 5 กรัม, พริกไทยเม็ด 0.5 กรัม, ตะไคร้ซอย 15 กรัม, ข่าซอย 5 กรัม, รากผักชี 3 กรัม, ผิวมะกรูด 2 กรัม, กระเทียม 15 กรัม, หอมแดง 40 กรัม, ลูกผักชีคั่ว 5 กรัม, ยี่หร่าคั่ว 3 กรัม, กะปิ 5 กรัม, เกลือป่น 10 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมโดยใช้ไฟปานกลาง
3. ใส่เนื้อปลา ผัดจนเนื้อปลาสุก ใส่กระชาย ขมิ้นขาว พริกไทยอ่อน มะเขือเปราะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้ทั่ว ชิมรส ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า เคล้าพอทั่ว ยกลง

เคล็ดลับ
1. ลักษณะของผัดเผ็ดปลาไหลจะมีน้ำขลุกขลิก
2. วิธีการล้างปลาให้ใส่เกลือป่นลงไปคลุกให้ทั่วชิ้นปลา เพื่อที่จะล้างเมือกและกลิ่นคาวของปลาออกให้หมด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าทำซ้ำ 2-3 ครั้งเนื้อปลาจะไม่มีกลิ่นคาว
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
อีกสูตร

ส่วนผสม

๑. พริกแกงเผ็ด
๒. พริกอ่อน
๓. ใบมะกรูด
๔. พริกไทยอ่อน
๕. กระชายหั่นฝอย
๖. น้ำปลา
๗. ใบโหรพา

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. นำปลาไหล มาทอด หรือต้ม ตามต้องการ

๒. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
๓. ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดจนสุก หอม

๔. เติมน้ำ เล็กน้อย ผัดต่อจนเดือด
๕. ใส่เครื่องปรุงตามข้อ ๒ – ๕

๖. ใส่ส่วนผสมที่ได้จากขั้นตอนที่ ๑ แล้วแต่กรณี
๗. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบยี่หรา
____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น