"ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก" อยุธยา ดีครบถ้วนทั้งน้ำและเนื้อ เครื่องเครา
อยุธยากรุงเก่าของเราแต่ก่อนขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินไม่แพ้จังหวัดไหนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องกุ้งแม่น้ำ แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมจัดดีกรีความอร่อยให้ล้ำหน้ากุ้งแม่น้ำยิ่งขึ้นไปอีก นั่นก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวเรือ"
ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลยที่ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าโปรดของผมในกรุงเทพฯล้วนแล้วแต่มีที่มาจากอยุธยาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือวงเวียนสวนมะลิ ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงทองคำริมบึงสี่แยกนิด้า และก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเสนา ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ซอย 36
ดังนั้น ถ้าจะมาตระเวนชิมที่อยุธยาอย่าลืมแวะร้านก๋วยเตี๋ยวเรือด้วย ซึ่งมีเจ้าดังๆ อยู่หลายแห่ง อย่างเช่น "ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก" หน้า ทศท.หรือองค์การโทรศัพท์ของอยุธยาที่ผมเคยแนะนำไปนานหลายปีแล้ว ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่ผมชื่นชอบในครั้งนี้ เป็นเจ้าที่มีดีครบถ้วนทั้งน้ำและเนื้อ เครื่องเคราเด็ดดวง ร้านนี้มีชื่อคล้ายกันว่า "ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก"
ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็กขายมาตั้งนมนาน 30 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2521 คุณชายถนัดศรีเคยเขียนแนะนำไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เดิมอยู่ที่หน้าโรงพักเก่าประจำเมือง แล้วย้ายมาขายอยู่ที่ในเพิงซึ่งควรจะเรียกว่าโรงอาหารขนาดใหญ่มากกว่า "ริมถนนชีกุน สี่แยกโรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา" โรงเรียนที่ตั้งอยู่คนละมุมของสี่แยกนี้ อยู่ทางด้านเหนือของเกาะเมือง ถามหาไม่ยากครับเพราะถนนชีกุนเป็นหนึ่งในถนนสายหลักของเมืองอยุธยา จอดรถได้สบายๆ ทั้ง 2 ฝั่งถนน
อยากรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้านี้อร่อยหรือไม่ ให้ดูจากอายุอานามหรือหน้าตาของมือปรุง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้อาวุโสทั้งนั้น คนขายต่างก็เป็นพี่น้องญาติๆ กันหมด ผมเคยมาชิมและตั้งใจจะเขียนถึงร้านนี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดน้ำท่วมใหญ่เสียก่อน ปีนี้เลยรอให้แน่ใจจริงๆ ว่าไม่ท่วมแน่นอน แล้วกลับมาสำรวจอีกที ป้าคนขายชี้ให้ดูระดับน้ำสูงสุดที่ท่วม คือมิดหัวเลยขึ้นไปอีกหลายสิบเซนติเมตร แต่ถ้าใครมาตอนนี้จะดูไม่ออกเพราะสภาพร้านทุกอย่างยังคงเดิม
มาที่นี่ดีอย่าง ถ้าใครไม่กินเนื้อ ก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นให้อีกหนึ่งทางเลือก ส่วนผมนั้นอยู่ชมรมคนรักเนื้อ เลยสั่งทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อแห้งและน้ำมาชิมให้สมอยาก มีเส้นหมี่แห้งเนื้อทุกอย่างพิเศษ กับเส้นหมี่น้ำและใหญ่น้ำทุกอย่างพิเศษเช่นกัน สนนราคาก๋วยเตี๋ยวที่นี่ราคาไม่แพงสมเหตุสมผลชามละ 20 บาท (ถ้าสั่งใส่ถุงกลับบ้านคิด 25 บาท) พิเศษ 35 บาท ส่วนเกาเหลา 35 บาท พิเศษ 45 บาท ชามพิเศษนั้นใส่เครื่องมาเพียบ
ตัวเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น ใส่ผักบุ้ง ต้นหอมและถั่วงอก น้ำข้นคลั่กรสเข้ม ปรุงด้วยพริกผัดหอมๆ มาให้เสร็จสรรพ ช่วยชูรสยิ่งขึ้นไปอีก
เจ้านี้มีดีที่เครื่องเคราน่ากินทั้งนั้น เครื่องในชิ้นโตๆ มีตับที่สดนุ่มมากๆ จนได้ใจ และก็ไส้ หัวใจ ม้าม ขอบกระด้ง เอ็นเปื่อยเป็นก้อนๆ เคี้ยวเต็มคำ เนื้อเปื่อยชิ้นโตๆ ซึ่งต้องตุ๋นกันข้ามวัน เลือกใช้เนื้อส่วนน่องลายจึงทั้งนุ่มและดึ๋งๆ ในปากไปพร้อมกัน เนื้อสดชิ้นโตๆ เป็นเนื้อส่วนลูกมะพร้าว (เนื้อสะโพก) ก็นุ่มมากเช่นกัน อีกทั้งยังมีลูกชิ้นเนื้อด้วย
ถ้าสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้งจะใส่มะนาวมาในชามให้ด้วย หรือจะเลือกปรุงด้วยน้ำส้มพริกตำก็มีอยู่ตามโต๊ะให้แล้ว ส่วนคนไม่กินเนื้อก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกและหมูตุ๋น ใส่ตับและไส้อ่อน หรือจะสั่งต้มยำทรงเครื่องและเย็นตาโฟก็ได้ทั้งนั้น เครื่องดื่มนอกจากน้ำเปล่าน้ำอัดลมแล้ว ก็มีโอเลี้ยง ชามะนาวที่รสชาติดีกินแล้วสดชื่น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็กเปิดขายทุกวัน โดยจันทร์-ศุกร์เปิดตั้งแต่ 8 โมงครึ่งถึงบ่าย 4 โมง ส่วนเสาร์-อาทิตย์ปิดช้าขึ้นอีกหน่อยเป็น บ่าย 4 โมงครึ่ง ไปได้ทุกวันยกเว้น พุธ-พฤหัสที่ 3 ของทุกเดือน หยุดพักผ่อนประจำเดือนนะจ๊ะ
ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลยที่ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าโปรดของผมในกรุงเทพฯล้วนแล้วแต่มีที่มาจากอยุธยาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือวงเวียนสวนมะลิ ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงทองคำริมบึงสี่แยกนิด้า และก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเสนา ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ซอย 36
ดังนั้น ถ้าจะมาตระเวนชิมที่อยุธยาอย่าลืมแวะร้านก๋วยเตี๋ยวเรือด้วย ซึ่งมีเจ้าดังๆ อยู่หลายแห่ง อย่างเช่น "ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก" หน้า ทศท.หรือองค์การโทรศัพท์ของอยุธยาที่ผมเคยแนะนำไปนานหลายปีแล้ว ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่ผมชื่นชอบในครั้งนี้ เป็นเจ้าที่มีดีครบถ้วนทั้งน้ำและเนื้อ เครื่องเคราเด็ดดวง ร้านนี้มีชื่อคล้ายกันว่า "ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก"
ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็กขายมาตั้งนมนาน 30 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2521 คุณชายถนัดศรีเคยเขียนแนะนำไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เดิมอยู่ที่หน้าโรงพักเก่าประจำเมือง แล้วย้ายมาขายอยู่ที่ในเพิงซึ่งควรจะเรียกว่าโรงอาหารขนาดใหญ่มากกว่า "ริมถนนชีกุน สี่แยกโรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา" โรงเรียนที่ตั้งอยู่คนละมุมของสี่แยกนี้ อยู่ทางด้านเหนือของเกาะเมือง ถามหาไม่ยากครับเพราะถนนชีกุนเป็นหนึ่งในถนนสายหลักของเมืองอยุธยา จอดรถได้สบายๆ ทั้ง 2 ฝั่งถนน
อยากรู้ว่าก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้านี้อร่อยหรือไม่ ให้ดูจากอายุอานามหรือหน้าตาของมือปรุง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้อาวุโสทั้งนั้น คนขายต่างก็เป็นพี่น้องญาติๆ กันหมด ผมเคยมาชิมและตั้งใจจะเขียนถึงร้านนี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดน้ำท่วมใหญ่เสียก่อน ปีนี้เลยรอให้แน่ใจจริงๆ ว่าไม่ท่วมแน่นอน แล้วกลับมาสำรวจอีกที ป้าคนขายชี้ให้ดูระดับน้ำสูงสุดที่ท่วม คือมิดหัวเลยขึ้นไปอีกหลายสิบเซนติเมตร แต่ถ้าใครมาตอนนี้จะดูไม่ออกเพราะสภาพร้านทุกอย่างยังคงเดิม
มาที่นี่ดีอย่าง ถ้าใครไม่กินเนื้อ ก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นให้อีกหนึ่งทางเลือก ส่วนผมนั้นอยู่ชมรมคนรักเนื้อ เลยสั่งทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อแห้งและน้ำมาชิมให้สมอยาก มีเส้นหมี่แห้งเนื้อทุกอย่างพิเศษ กับเส้นหมี่น้ำและใหญ่น้ำทุกอย่างพิเศษเช่นกัน สนนราคาก๋วยเตี๋ยวที่นี่ราคาไม่แพงสมเหตุสมผลชามละ 20 บาท (ถ้าสั่งใส่ถุงกลับบ้านคิด 25 บาท) พิเศษ 35 บาท ส่วนเกาเหลา 35 บาท พิเศษ 45 บาท ชามพิเศษนั้นใส่เครื่องมาเพียบ
ตัวเส้นมีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น ใส่ผักบุ้ง ต้นหอมและถั่วงอก น้ำข้นคลั่กรสเข้ม ปรุงด้วยพริกผัดหอมๆ มาให้เสร็จสรรพ ช่วยชูรสยิ่งขึ้นไปอีก
เจ้านี้มีดีที่เครื่องเคราน่ากินทั้งนั้น เครื่องในชิ้นโตๆ มีตับที่สดนุ่มมากๆ จนได้ใจ และก็ไส้ หัวใจ ม้าม ขอบกระด้ง เอ็นเปื่อยเป็นก้อนๆ เคี้ยวเต็มคำ เนื้อเปื่อยชิ้นโตๆ ซึ่งต้องตุ๋นกันข้ามวัน เลือกใช้เนื้อส่วนน่องลายจึงทั้งนุ่มและดึ๋งๆ ในปากไปพร้อมกัน เนื้อสดชิ้นโตๆ เป็นเนื้อส่วนลูกมะพร้าว (เนื้อสะโพก) ก็นุ่มมากเช่นกัน อีกทั้งยังมีลูกชิ้นเนื้อด้วย
ถ้าสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้งจะใส่มะนาวมาในชามให้ด้วย หรือจะเลือกปรุงด้วยน้ำส้มพริกตำก็มีอยู่ตามโต๊ะให้แล้ว ส่วนคนไม่กินเนื้อก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกและหมูตุ๋น ใส่ตับและไส้อ่อน หรือจะสั่งต้มยำทรงเครื่องและเย็นตาโฟก็ได้ทั้งนั้น เครื่องดื่มนอกจากน้ำเปล่าน้ำอัดลมแล้ว ก็มีโอเลี้ยง ชามะนาวที่รสชาติดีกินแล้วสดชื่น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็กเปิดขายทุกวัน โดยจันทร์-ศุกร์เปิดตั้งแต่ 8 โมงครึ่งถึงบ่าย 4 โมง ส่วนเสาร์-อาทิตย์ปิดช้าขึ้นอีกหน่อยเป็น บ่าย 4 โมงครึ่ง ไปได้ทุกวันยกเว้น พุธ-พฤหัสที่ 3 ของทุกเดือน หยุดพักผ่อนประจำเดือนนะจ๊ะ
ข้อมูล
ก๋วยเตี๋ยวลุงเล็ก
ก๋วยเตี๋ยวลุงเล็ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น