วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Thai Rice


ข้าวเหนียว

จากวิกิพีเดียฟรี
ข้าวเหนียว ( Oryza sativa var glutinosa.หรือOryza glutinosa ; เรียกอีกอย่างว่าข้าวเหนียว , ข้าวหวาน , ข้าวเหนียว , Botan ข้าว , biroin Chal , ข้าวโมจิและมุกข้าวและpulut ) [ 1 ]คือประเภทของเอเชียข้าวที่เป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสุกเหนียว มันถูกเรียกว่าข้าวเหนียว (<ละตินglūtinōsus ) [ 2 ]ในความรู้สึกของการเป็นกาวเหมือนหรือเหนียวและไม่ได้อยู่ในความรู้สึกของที่มีกลูเตน . ในขณะที่เรียกว่า "เหนียว" มันเป็นไปไม่ต้องสับสนกับพันธุ์อื่น ๆ ของข้าวเอเชียซึ่งเป็นเหนียวหนึ่งองศาหรืออื่นเมื่อสุก

เนื้อหา

  [ ซ่อน ] 

แก้ไข ]การเพาะปลูก

ข้าวเหนียวเป็นชนิดของข้าวที่ปลูก ประมาณ 85% ของลาวผลิตข้าวเป็นประเภทนี้[ 3 ]ข้าวได้รับการบันทึกในภูมิภาคเป็นเวลาอย่างน้อย 1,100 ปี พันธุ์ข้าวที่ดีขึ้น (ในแง่ของผลผลิต) บุญธรรมทั่วเอเชียในช่วงการปฏิวัติเขียวก็ไม่ใช่-ข้าวเหนียวและลาวเกษตรกรปฏิเสธพวกเขาในความโปรดปรานของพันธุ์ดั้งเดิมเหนียว เมื่อเวลาผ่านไปความกดดันสูงผลผลิตของข้าวเหนียวได้กลายเป็นใช้ได้จากลาวโครงการวิจัยแห่งชาติข้าว .
โดยปี 1999 กว่า 70% ของพื้นที่ตามลุ่มแม่น้ำโขงแม่น้ำไนล์เป็นสายพันธุ์ใหม่ ๆ เหล่านี้ ในประเทศจีนข้าวเหนียวมีการเติบโตอย่างน้อย 2,000 ปี[ 4 ]ตามตำนานมันถูกใช้เพื่อให้ปูนในการก่อสร้างกำแพงเมืองจีน . การทดสอบสารเคมีได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริงสำหรับกำแพงเมืองของซีอาน . [ 5 ]ข้าวเหนียวที่ใช้ในสูตรตลอดตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก .

แก้ไข ]องค์ประกอบ

ข้าวเหนียวไม่ได้มีอาหารโปรตีน (เช่นไม่ได้มีgluteninและgliadin ) และควรจะปลอดภัยสำหรับการรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเต . มันแตกต่างจากชนิดอื่น ๆ ของข้าวโดยมีไม่มี (หรือจำนวนเล็กน้อยของ) อะไมโลสและจำนวนเงินที่สูงของamylopectin (ผู้มีสองส่วนของแป้ง ) amylopectin เป็นผู้รับผิดชอบสำหรับคุณภาพเหนียวของข้าวเหนียว ความแตกต่างได้รับการโยงไปถึงการกลายพันธุ์เดียวที่ได้รับเลือกให้เกษตรกร[ 4 ] [ 6 ]
ข้าวเหนียวสามารถใช้ทั้งแป้งหรือ Unmilled (กล่าวคือมีรำถอดออกหรือไม่ออก) ข้าวเหนียว Milled เป็นสีขาวและทึบแสงเต็มที่ (เหมือนไม่ใช่ข้าวเหนียวพันธุ์ข้าวที่ค่อนข้างโปร่งแสงเมื่อดิบ) ในขณะที่รำสามารถให้ Unmilled ข้าวเหนียวสีม่วงหรือสีดำ[ 7 ]สีดำและสีม่วงข้าวเหนียวมีความแตกต่าง สายพันธุ์จากข้าวเหนียวขาวในการพัฒนาเอเชียมีระเบียบเล็ก ๆ น้อย ๆ รัฐบาลได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับสีย้อมพิษที่เพิ่มเข้ามาสีปลอมปนข้าว ทั้งข้าวเหนียวขาวและดำสามารถปรุงสุกเป็นธัญพืชหรือบดเป็นแป้งและปรุงเป็นน้ำพริกหรือเจล

แก้ไข ]ฟู้ดส์

แก้ไข ]ประเพณีพม่า

ข้าวเหนียวที่เรียกว่าเก่า hnyin ( ကောက်ညှင်း ) เป็นที่นิยมมากในพม่า (หรือเรียกว่าพม่า)
  • เขา hnyin baung ( ကောက်ညှင်းပေါင်း ) เป็นอาหารเช้าจานด้วยถั่วต้ม (pèbyouk) หรือมีความหลากหลายของฟริตเตอร์เช่นurad dal ( Baya gyaw ) เสิร์ฟบนใบตอง มันอาจจะสุกห่อใบตองมักจะมีถั่วและเสิร์ฟพร้อมกับโรยเกลือ toasted งาและมักจะมะพร้าวขูด
  • หลากหลายสีม่วงเป็นที่รู้จักเก่า hynin ngacheik ( ကောင်းညှင်းငချိမ့် ) เป็นที่นิยมอย่างเท่าเทียมกันปรุงเป็นngacheik Paung .
  • พวกเขาอาจจะทั้งสุกและทุบลงเค้กที่เรียกว่างาhkaw boukอีกรุ่นที่ชื่นชอบในหมู่เหนือShanและคะฉิ่นและทำหน้าที่ย่างหรือทอด
  • Htamanèpwè (เทศกาล) จะเกิดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวงของDabodwè (กุมภาพันธ์) เมื่อhtamanèสุกในกระทะขนาดใหญ่ ผู้ชายสองคนแต่ละคนมีช้อนไม้พายขนาดของและชายคนที่สามประสานงานการกระทำของพับและตื่นเต้นเนื้อหาซึ่งรวมถึงเก่า hnyin , ngacheik , ขี้กบมะพร้าว, ถั่วลิสง, งาและขิงในน้ำมันถั่วลิสง
  • ศรี htamin ( ဆီထမင်း ) คือข้าวเหนียวที่ปรุงด้วยขมิ้นและหัวหอมในน้ำมันถั่วลิสงและเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังปิ้งและงาหอมกรอบที่ทอด; มันเป็นอาหารเช้าที่นิยมเช่นเก่า hnyin baungและngacheik Paung .
  • Paung ดินแดง ( ပေါငျးတငျ ) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบ Ready-to-eat แบบพกพาที่ปรุงสุกในส่วนของไม้ไผ่ เมื่อได้ไม้ไผ่เป็นปอกเปลือกออกผิวหนังบางยังอยู่ในข้าวและยังช่วยให้กลิ่นหอมออกที่โดดเด่น
  • Mont ให้ kauk ( မုန့်လကျကေါကျ ) ทำจากแป้งข้าวเหนียว; มันเป็นโดนัทรูปและทอดเช่นBaya gyawแต่กินด้วยการแช่ของน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลปี๊บน้ำเชื่อม
  • Mont เดียว yei Baw ( မုန့်လုံးရေပေါ် ) เป็นลูกข้าวเหนียวกับภายในน้ำตาลโตนดโยนลงไปในน้ำเดือดในกระทะขนาดใหญ่และพร้อมที่จะให้บริการโดยเร็วที่สุดเท่าที่พวกเขาคำนึงถึงคุณธรรม เตรียมเป็นประเพณีในช่วงThingyan , พม่าเทศกาลปีใหม่
  • Htoe Mont ( ထိုးမုန့် ), เค้กข้าวเหนียวมะม่วงกับลูกและขี้กบมะพร้าวเป็นขนมดั้งเดิมสำหรับโอกาสพิเศษ มันเป็นที่นิยมเป็นรายการของขวัญจากมั ณ ฑะเล .
  • พังงา pyaw Doukกล้วยในข้าวเหนียวห่อใบตองและขนมเสิร์ฟกับมะพร้าวขูดอีก - ขนมที่ชื่นชอบเช่นเก่า hnyin baungและMont ให้ kaukขายโดยแผงลอยถนน

แก้ไข ]ประเพณีจีน

ในจีน , ข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันnuòmǐ (糯米) หรือChut-Bi (秫米) ในฮกเกี้ยน .
จีนจานnuòmǐ FAN (糯米饭) เป็นนึ่งข้าวเหนียวสุกมักจะมีไส้กรอกจีนเห็ดจีนสับสับบาร์บีคิวหมูและเลือกแห้งกุ้งหอยเชลล์หรือ (สูตรแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบของพ่อครัว)
Zongzi (จีนดั้งเดิม糭子/糉子, จีน粽子) คือจีนเกี๊ยวประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียวและไส้หวานหรือเผ็ดที่ห่อด้วยใบไม้ซึ่งเป็นต้มแล้วหรือนึ่งรับประทานกันอยู่ปกติในช่วงเทศกาลเรือมังกร . ไม่มี mai ไก (糯米鸡) คือติ่มซำจานประกอบด้วยข้าวเหนียวนึ่งไก่ในดอกบัวใบห่อและนึ่ง จะทำหน้าที่เป็นติ่มซำจานในฮ่องกง ,สิงคโปร์และมาเลเซีย . Ba เปาพัดลม (八宝饭) หรือ "แปดข้าวสมบัติ" เป็นขนมที่ทำจากข้าวเหนียวนึ่งและผสมกับน้ำมันหมู, น้ำตาลและแปดชนิดของผลไม้ ถั่วหรือ
ข้าวเหนียวยังพื้นบ่อยครั้งเพื่อให้แป้งข้าวเหนียว . แป้งนี้จะทำในniangaoและเกี๊ยวหวานที่เต็มไปด้วยTangyuanซึ่งทั้งสองอย่างจะกินธรรมดาที่วันตรุษจีน .นอกจากนี้ยังใช้ในบางครั้งเป็นข้นและสำหรับการอบ

แก้ไข ]ประเพณีชาวฟิลิปปินส์

ในฟิลิปปินส์ , ข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันmalagkit (ตัวอักษร "เหนียว" ในภาษาตากาล็อก , สัมพัทธ์ไปมาเลย์ melekit ); แป้งข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันgalapong .มิลลิ่ง, ที่อยู่, ซักผ้าและแช่ข้าวก่อนแล้วค่อยดำเนินการกัดเป็นที่ต้องการโดยทั่วไป นี้จะเอาเนื้อแป้งที่พบในข้าวเหนียวที่ได้รับการอบแห้งบดเป็นครั้งแรกและเป็นแป้ง
ข้าวเหนียวสุกในมะพร้าวหรือกล้วยห่อใบนึ่งในการผลิตsumanซึ่งมีหลายพันธุ์ขึ้นอยู่กับพื้นที่ บางส่วนของรสชาติที่พบบ่อยเป็นbukayoมะพร้าวขูดผู้ใหญ่สุกในน้ำตาลมะพร้าวแยมและมะพร้าวขูดสด ภูมิภาคบางคนกินsumanเป็นอาหารว่างที่มีมะม่วงสุกหรือกล้วย ในsuman SA lihiya (น้ำด่าง), เมล็ดข้าวจะถือว่ามีวิธีการแก้ปัญหาของน้ำด่างและแห้ง ธัญพืชจะใส่ลงในกรวยใบตองหรือห่อหุ้มใบมะพร้าวและนึ่ง ข้าวอาจจะผสมกับน้ำตาลกะทิหรือธัญพืชอื่น ๆ เช่นข้าวฟ่างMalagkitยังใช้ในการPutoหรือข้าวสวยขนมเค้กซึ่งรูปแบบต่าง ๆ นานาอยู่
Bibingkaเป็นคำทั่วไปสำหรับเค้กข้าวหวานซึ่งเป็นข้าวเหนียวสุกส่วนใหญ่กับกะทิBibingkaมักจะเกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาสฟิลิปปินส์ โดยทั่วไปอื่น ๆ ประเพณีฟิลิปปินส์คริสต์มาสรวมถึงPuto bumbong , sumanเหมือนจานหวานนึ่งในภาชนะบรรจุที่พิเศษกับหลอดไม้ไผ่และเสิร์ฟกับเนยมะพร้าวขูดน้ำตาลและบางครั้ง toasted งาPuto bumbongประเพณีใช้ความหลากหลายมรดกสืบทอดพิเศษของข้าวเหนียว เรียกว่าpirurutongซึ่งมีสีม่วงตามธรรมชาติ
อีกแบบดั้งเดิมและขนมหวานฟิลิปปินส์ที่คล้ายกับญี่ปุ่นMochiเรียกว่าpalitao .
ข้าวเหนียวยังใช้ในการปรุงอาหารข้าวต้มเหมือนเช่นchamporadoซึ่งปรุงด้วยผงโกโก้และรสหวาน นมจะเพิ่มและTuyoเสิร์ฟกับมันเป็นความแตกLugaw , ข้ามไปและArroz Caldoเป็นทุกสายพันธุ์ของอาหารข้าวต้มเนื้อเรื่องข้าวเหนียวผสมกับข้าวปกติ
Bilo-BiloหรือGinataanใช้ข้าวเหนียว มันเป็นหวานซุปข้นที่ทำจากกะทิ, ขนุน, มันเทศ, กล้ายสาคูไข่มุกและBiloหรือgalapongมีรูปร่างเป็นลูก

แก้ไข ]ประเพณีญี่ปุ่น

เตรียมMochiในประเทศญี่ปุ่น
ในประเทศญี่ปุ่น, ข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันmochigome ( ญี่ปุ่น : もち米 ) เตรียมเป็นแป้งข้าวเจ้าเป็นที่รู้จักกันเป็นmochiko .มันถูกใช้เพื่อทำให้โมจิ , เค้กข้าวแบบดั้งเดิมเตรียมไว้สำหรับปีใหม่ของญี่ปุ่นแต่ยังกินตลอดทั้งปี ดูเพิ่มเติมข้าวญี่ปุ่น .

แก้ไข ]ประเพณีเกาหลี

ในประเทศเกาหลี , ข้าวเหนียวเรียกว่าchapssal ( อังกูล : 찹 쌀 ) และเหนียวลักษณะที่เรียกว่าchalgi (อังกูล: 찰 기 ) ข้าวหุงสุกที่ทำจากข้าวเหนียวที่เรียกว่าchalbap (อังกูล: 찰 밥 ) และเค้กข้าว (อังกูล: 떡 , ddeok) เรียกว่าchalddeokหรือchapssalddeok (อังกูล: 찰 떡 , 찹 쌀 떡 ) Chalbapใช้เป็นบรรจุในSamgyetang (อังกูล: 삼 계 탕 )

แก้ไข ]ประเพณีลาว

ตะกร้าข้าวลาว
ข้าวเหนียวเป็นหลักข้าวกินในลาว (ดูอาหารลาว ) ที่เป็นที่รู้จักกันเขาเหนียว (ลาว: ເຂົ້າຫນຽວ ): "เขา" หมายถึงข้าวและ "เหนียว" หมายถึงเหนียว มันจะสุกโดยการแช่เป็นเวลาหลายชั่วโมงแล้วนึ่งในไม้ไผ่ตะกร้าหรือhouat (ลาว: ຫວດ) หลังจากนั้นก็ควรจะเปิดออกบนพื้นผิวที่สะอาดและนวดกับไม้พายที่จะปล่อยไอน้ำในรายการนี้ลูกข้าวที่จะติดอยู่กับตัวเอง แต่จะไม่ใช้นิ้วมือ ลูกข้าวขนาดใหญ่จะถูกเก็บไว้ในตะกร้าขนาดเล็กที่ทำจากไม้ไผ่หรือปลายเขา (ลาว: ຕິບເຂົ້າ) ข้าวจะเหนียว แต่แห้งมากกว่าเปียกและเหนียวเหมือนพันธุ์ที่ไม่ใช่ข้าวเหนียว นิ้วมือข้างขวาของที่ใช้ในการกินมันโดยการทำให้เป็นก้อนข้าว
ลาวกินข้าวเหนียวเป็นส่วนหนึ่งของอาหารหลักของพวกเขาพวกเขายังใช้ toasted ข้าวเหนียวข้าวขาว khoua (ลาว: ເຂົ້າຄົ່ວ) เพื่อเพิ่มรสชาติถั่วเหมือนไปหลายจาน อาหารลาวที่นิยมคือการรวมกันของลาวไก่ย่างไก่ ping (ลาว: ປີ້ງໄກ່), ลาวส้มตำตำหมาก Houng (ลาว: ຕໍາຫມາກຫູ່ງ) และลาวข้าวเหนียว ( เขาเหนียว )
เขาเหนียวยังใช้เป็นส่วนผสมในการขนม . เขาเหนียวผสมกับมะพร้าวนมสามารถให้บริการที่มีสุกมะม่วงหรือทุเรียน . ข้าวต้ม(ลาว: ເຂົ້າຕົ້ມ) เป็นส่วนผสมของนึ่งเขาเหนียวกับผลไม้หั่นและกะทิ

แก้ไข ]มลายูและประเพณีอินโดนีเซีย

กือ Lapis - อินโดนีเซียเค้กส่วนใหญ่ทำจากข้าวเหนียว
Lemper, ไหมขัดไก่ในข้าวเหนียวห่อใบตอง
ในอินโดนีเซีย , มาเลเซียและสิงคโปร์ข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันpulutแต่ที่รู้จักกันส่วนใหญ่เป็นKetanในประเทศอินโดนีเซียมันเป็นมักจะผสมกับSantanความหมายกะทิในอินโดนีเซียและมาเลย์พร้อมกับบิตของเกลือที่จะเพิ่มรสชาติบาง มันถูกใช้อย่างกว้างขวางในช่วงเทศกาล Rayaฤดูกาลเป็นอาหารแบบดั้งเดิมเช่น
  • Ketan - ประเพณี rever ไปข้าวเหนียวตัวเองเช่นเดียวกับอาหารอันโอชะข้าวเหนียวในรูปแบบง่าย กองกำมือของข้าวเหนียวมีรูปร่างกลมและโรยด้วยมะพร้าวขูดทั้งสดหรือ sauted เป็นserundeng .
  • Dodol - ขนมแบบดั้งเดิมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลมะพร้าว ตัวแปรที่มีความคล้ายกันwajik (หรือwajit )
  • Ketupat - งานฝีมือรูปสี่เหลี่ยมทำจากใบท้องถิ่นเดียวกับPalasแต่มันก็มักจะเต็มไปด้วยเมล็ดข้าวปกติแทนpulutแต่มันขึ้นอยู่กับผู้ผลิต
  • กือ - แป้งข้าวเหนียวยังถูกนำมาใช้ในขนมบางท้องถิ่นแบบดั้งเดิมที่รู้จักกันเป็นkuih (คาบสมุทร) หรือKue (โดดเดี่ยว) เช่นไพฑูรย์ Kue .
  • Lemang - ห่อกล้วยใบและภายในไม้ไผ่และเหลือที่จะย่าง / ปิ้งย่างบนไฟเปิดเพื่อให้อ่อนโยนรสชาติและเนื้อสัมผัสและไม่ซ้ำกัน
  • Lemper - ข้าวเหนียวสุกกับภายในเนื้อฝอยและห่อในใบกล้วยที่นิยมในชวา
  • Lupis - ข้าวเหนียวห่ออยู่ในรูปสามเหลี่ยมแต่ละตัวที่ใช้ใบกล้วยและจากซ้ายไปต้มไม่กี่ชั่วโมง ชิ้นข้าวถูกโยนแล้วกับมะพร้าวขูดทั่วและเสิร์ฟกับน้ำเชื่อมน้ำตาลปี๊บ
  • Kuning Nasi - ทั้งข้าวร่วมกันหรือข้าวเหนียวสามารถทำให้เป็น Ketan Kuning, ข้าวเหนียวเหลืองสีกับขมิ้น
  • Palas - pulut สุกห่อในงานฝีมือรูปสามเหลี่ยมที่ทำจากใบและเหลือที่จะนำมาต้มเป็นเวลา 3 - 4 ชั่วโมงจะส่งผลให้การบีบอัดที่ดีและรูปที่จะนำออกกลิ่นหอมหรือรสชาติจากห่อใบ
  • Tapai - ข้าวเหนียวสุกหมักด้วยยีสต์ในห่อกล้วยหรือroseappleใบ
  • Tumpeng - ข้าวเหนียวสามารถทำให้เป็น tumpeng Kuning นาซีข้าวสีเหลืองตามขมิ้นและรูปกรวยเป็น

แก้ไข ]ประเพณีไทย

ในประเทศไทยข้าวเหนียวเป็นที่รู้จักกันเขาเหนียว ( ไทย : ข้าวเหนียว ) ในภาคกลางของประเทศไทยและภาคอีสานและเป็นเขานึงในภาคเหนือของประเทศไทย ( Thai : ข้าวนึ่ง ) เหนือคนไทย ( ลานนาคน) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือคนไทยประเพณีกินข้าวเหนียวเป็นอาหารของพวกเขาหลักใต้และกลางคนไทยคนไทยและตะวันออกเฉียงเหนือไปจากจังหวัดสุรินทร์และพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับอิทธิพลจากคนเขมรไทยชอบไม่เหนียวเหนอะหนะเขาเจ้า .
  • ข้าวเหนียวเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักในมันเทศแหนมเขา Thot ( ไทย : ยำแหนม ) หรือแหนม khluk ( ไทย : แหนมคลุก ), ภาคอีสานอาหารว่างที่ทำจาก crumbled กรอบที่ทอดลูกข้าวเหนียวหมูสับขิง , สีเขียวพริก , ถั่วลิสงและหัวหอม
  • ขนมและของหวาน: Famous ในหมู่นักท่องเที่ยวในประเทศไทยเขาเหนียว mamuang ( ไทย : ข้าวเหนียวมะม่วง ): มะพร้าวข้าวหวานเหนียวกับมะม่วงในขณะที่เขาเหนียว ททท.ข้าวเหนียวหวานด้วยครีมมะพร้าวและถั่วสีดำ , [ 8 ] เขาเหนียว nakrachik ( ไทย : ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก ), ข้าวเหนียวหวานราดด้วยคาราเมลมะพร้าวขูดคั่ว[ 9 ] เขาเหนียวแก้วข้าวเหนียวสุกในกะทิและน้ำตาลและข้าวต้มหัว ngokข้าวเหนียวนึ่งกับกล้วยกับมะพร้าวขูดและน้ำตาลเป็นแบบดั้งเดิมที่นิยม ขนม[ 10 ]
  • ข้าวหลาม ( ไทย : ข้าวหลาม ) คือข้าวเหนียวด้วยครีมน้ำตาลและมะพร้าวสุกในเตรียมเป็นพิเศษไม้ไผ่ส่วนของขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและความยาวที่แตกต่างกัน มันสามารถจัดเตรียมด้วยสีขาวหรือสีม่วงเข้ม ( เขื่อนเขาเหนียวชนิด) จากข้าวเหนียว บางครั้งไม่กี่ถั่วหรือถั่วมีการเพิ่มและผสมหนาข้าวหลามภาชนะบรรจุที่อาจมีคัสตาร์เหมือนการกรอกข้อมูลในศูนย์ที่ทำด้วยไข่กะทิและน้ำตาล
  • เขาชี ( ไทย : ข้าวจี่ ) เป็นเค้กทำจากข้าวเหนียวที่มีขนาดและรูปร่างของขนมกรุบกรอบและเปลือก เพื่อเตรียมความพร้อมให้พวกเขาข้าวเหนียวเป็น laced กับเกลือมักจะเคลือบเล็กน้อยกับไข่และย่างไฟถ่าน พวกเขาทำตามธรรมเนียมกับที่เหลือข้าวและได้รับในตอนเช้าให้กับเด็กหรือผ่านพระสงฆ์ว่าเป็นการนำเสนอ[ 11 ]
  • เขาปอง ( ไทย : ข้าวโป่ง ) เป็นการเตรียมความพร้อมกรอบที่ทำจากเศษวัสดุเหลือใช้ข้าวเหนียวนึ่งที่โขลกและกดเป็นแผ่นบางก่อนที่จะถูกย่าง[ 12 ]
  • ข้าวต้มเสื่อ ( ไทย : ข้าวต้มมัด ), ข้าวเหนียวสุกผสมกับกล้วยและห่อในใบกล้วย[ 13 ] เขาโฮข้าวเหนียวปั้นและห่อในรูปทรงกรวย, เขา pradap ดินแดง ,kraya เสาร์และเขา thipเตรียมจากเป็น ข้าวเหนียวนำมาใช้เป็นการนำเสนอในงานเทศกาลทางศาสนาและพิธีสำหรับทำบุญหรือ warding ปิดวิญญาณชั่วร้าย .[ 14 ]
  • เขาเหนียว ping ( ไทย : ข้าวเหนียวปิ้ง ), ข้าวเหนียวผสมกับกะทิและเผือก ( เขาเหนียว ping pheuak ), กล้วย ( เขาเหนียว ping กล้วย ) หรือถั่วสีดำ ( เขาเหนียว ping Tua ) ห่อในใบตองและย่างช้ากว่า ถ่านไฟ[ 15 ]
  • เขา Khua ( ไทย : ข้าวคั่ว ), ข้าวคั่วพื้นข้าวเหนียวที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำอาหารไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือลาบ , น้ำตกและน้ำ Chim chaeo . สูตรอาหารบางอย่างยังขอเขา Khuaในบางภาคเหนือแกงไทย . [ 16 ]
  • ข้าวเหนียวยังใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการผลิตเบียร์จากsato ( ไทย : สาโท ), เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า "ไวน์ข้าวไทย"

แก้ไข ]ประเพณีเวียดนาม

Xoi La CAMทำจากข้าวเหนียวที่มีโรงงานสีม่วง
ข้าวเหนียวที่เรียกว่า "Gao NEP" ในเวียดนาม จานทำจากข้าวเหนียวในเวียดนามจะได้รับมักจะเป็นขนมหรืออาหารจานข้างเคียง แต่บางคนอาจจะทำหน้าที่เป็นอาหารจานหลัก มีหลากหลายของอาหารข้าวเหนียวในอาหารเวียดนามส่วนใหญ่ของพวกเขาสามารถแบ่งได้ดังนี้:
  • Banh , หมวดหมู่ความหลากหลายมากที่สุดหมายถึงความหลากหลายของอาหารคาวหวานหรือขนมเค้กที่แตกต่างกัน, ขนมปัง, ขนมอบ, แซนด์วิชและรายการอาหารจากอาหารเวียดนามซึ่งอาจจะสุกโดยการนึ่ง, อบ, ทอด, ทอดหรือต้ม . มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทราบว่าไม่ Banh ทั้งหมดจะทำจากข้าวเหนียวพวกเขายังสามารถทำจากแป้งข้าวเจ้าธรรมดาแป้งมันสำปะหลัง, แป้งเผือกหรือแป้งมันสำปะหลัง คำว่า "Banh" ยังใช้เพื่ออ้างถึงพันธุ์บางอย่างของก๋วยเตี๋ยวในเวียดนามและอย่างเพื่อไม่ให้สับสนกับจานข้าวเหนียว บางจาน Banh ที่ทำจากข้าวเหนียวรวมถึง:
    • Banh Chung : สี่เหลี่ยม, ข้าวเหนียวต้มเกี๊ยวที่เต็มไปด้วยถั่วเขียวเนื้อหมูและห่อในใบ dong, มักจะกินในช่วงปีใหม่เวียดนาม
    • Banh Giay: สีขาว, แบน, เค้กข้าวรอบข้าวเหนียวกับยากเนื้อนุ่มที่เต็มไปด้วยถั่วเขียวหรือเสิร์ฟกับไส้กรอกเวียดนาม (CHA), มักจะกินในช่วงปีใหม่เวียดนามด้วย Banh Chung
    • Banh Dua: ข้าวเหนียวผสมกับถั่วสีดำที่ปรุงสุกในน้ำมะพร้าวห่ออยู่ในมะพร้าวใบ เติมสามารถถั่วเขียวผัดในน้ำมะพร้าวหรือกล้วย
    • Banh วิ่ง : จานเวียดนามทางตอนเหนือของทอดลูกข้าวเหนียวที่ปกคลุมไปด้วยงาหอมกับสาระสำคัญดอกมะลิเต็มไปด้วยทั้งถั่วเขียวมีรสหวานวาง (รุ่นหวาน) หรือเนื้อสับและเห็ด (รุ่นเผ็ด)
    • Banh กล้อง : รุ่นเวียดนามทางตอนใต้ของ Banh วิ่ง ซึ่งแตกต่างจาก Banh วิ่ง Banh CAM เป็นเคลือบด้วยชั้นของของเหลวหวานและมีสาระสำคัญมะลิไม่มี
    • Banh Troi : ทำจากข้าวเหนียวผสมกับส่วนเล็ก ๆ ของแป้งข้าวเจ้าสามัญ (อัตราส่วนของแป้งข้าวเหนียวแป้งข้าวเจ้าที่เป็นปกติธรรมดาหรือ 09:01 8:2) ที่เต็มไปด้วยน้ำตาลกรวดอ้อย
    • Banh ไก: ทำจากใบของ "ไก" ต้นไม้ (Boehmeria nivea) แห้งพื้นดินต้มเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผสมกับข้าวเหนียวห่อใบตอง เติมที่ทำจากส่วนผสมของมะพร้าว, ถั่วเขียว, ถั่วลิสง, แตงโมฤดูหนาว sesames และเมล็ดบัว
    • Banh COM: เค้กที่ทำจากหนุ่มเมล็ดข้าวเหนียว เมล็ดจะใส่ลงไปในหม้อน้ำขยับลงบนกองไฟ, น้ำผลไม้สกัดจากส้มโอดอกไม้ถูกเพิ่ม เติมที่ทำจากถั่วเขียวนึ่งที่คัดลอกมะพร้าวฟักทองหวานและรสหวานเมล็ดบัว
    • Banh อื่น ๆ ที่ทำจากข้าวเหนียวเป็นtro Banh, Banh Tet , Banh U, Banh qui, Banh Mang, Banh มัน Banh khúc, Banh ไป Banh ใน Banh โอ Banh ซู SE, Banh NO ...
  • Xoiเป็นอาหารหวานหรือเผ็ดที่ทำจากข้าวเหนียวนึ่งและส่วนผสมอื่น ๆ Xoi หวานจะกินอาหารเช้ามักจะเป็น Xoi เผ็ดสามารถรับประทานเป็นอาหารกลางวัน จาน Xoi ทำจากข้าวเหนียวรวมถึง:
    • Xoi La CAM: ทำด้วยพืชสีม่วง
    • Xoi La Dua: ทำด้วยสารสกัดจากใบเตยสีเขียวสำหรับรสชาติและใบเตยที่โดดเด่น
    • Xoi Chien ษ์: ทอดข้าวขนมข้าวเหนียว
    • Xoi ga: ทำด้วยน้ำมะพร้าวและใบเตยเสิร์ฟกับไก่ทอดหรือย่างและไส้กรอก
    • Xoi ทับ CAM: ทำด้วยกุ้งแห้ง, ไก่, ไส้กรอกจีน, เวียดนามไส้กรอก (CHA), ถั่วลิสง, มะพร้าว, หัวหอม, กระเทียมทอด ...
    • จาน Xoi อื่น ๆ ที่ทำจากข้าวเหนียว ได้แก่Xoi Lac, Xoi Lua, Xoi đậu Xanh, Xoi NEP กว่า Xoi GAC , Xoi VO, Xoi SAN, Xoi Sau Rieng, Xoi khúc, Xoi Xeo, Xoi CA, Xoi Vi ...
  • chèหมายถึงแบบดั้งเดิมซุปมีรสหวานเวียดนามหรือโจ๊ก แม้ว่าchèสามารถทำได้โดยใช้ความหลากหลายของส่วนผสมบางจานchèทำจากข้าวเหนียวรวมถึง:
    • chèđậuตรัง: ทำจากแป้งข้าวเหนียวและถั่ว Black-eyed
    • chè con ong: ทำจากข้าวเหนียวรากขิง, น้ำผึ้ง, และกากน้ำตาล
    • chè COM: ทำจากเมล็ดข้าวสาวข้าวเหนียวแป้งคุดสุและน้ำผลไม้ส้มโอจากดอกไม้
    • chè Xoi Nuoc : ลูกที่ทำจากถั่วเขียวในในเปลือกที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว; เสิร์ฟในของเหลวใสหรือสีน้ำตาลหนาทำจากน้ำ, น้ำตาล, และรากขิงขูด
  • com NEP: ข้าวเหนียวที่สุกในลักษณะเดียวกับที่ข้าวธรรมดายกเว้นว่าน้ำที่ใช้เป็นรสโดยการเพิ่มเกลือหรือโดยการใช้น้ำมะพร้าวหรือซุปจากน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปหมู
  • com rượu : ลูกข้าวเหนียวสุกและผสมกับยีสต์เสิร์ฟในปริมาณเล็กน้อยของไวน์ข้าว .
  • com lam: ข้าวเหนียวสุกในหลอดจากไม้ไผ่ของประเภทNeohouzeauaและมักจะเสิร์ฟกับเนื้อหมูหรือไก่ย่าง
ข้าวเหนียวนอกจากนี้ยังสามารถที่จะทำให้การหมักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศเวียดนามเช่นrượu NEP , rượuสามารถและrượu DJE .

แก้ไข ]เครื่องดื่ม

แก้ไข ]ใช้อื่น ๆ

ในประเทศมาเลเซีย, ข้าวเหนียวจะใช้เพื่อให้ข้าวเกรียบเรียกว่า Inang-Inang
ในประเทศอินโดนีเซียจะเรียกว่าrengginang . มีสองพันธุ์ของขนมนี้เค็มและหวานเป็น

แก้ไข ]See also

แก้ไข ]อ้างอิง

  1. ^ Alden, Lori (1996) "พจนานุกรมคุก: ข้าว" . อัลเลน Lori เรียก 2006-03-02 .
  2. ^ ฟอร์ดอังกฤษพจนานุกรม . ข้าวเหนียว Second Edition 1989 ฉบับออนไลน์ เรียก 2008-02-20
  3. ^ Delforge อิสซาเบล (2001) "ลาวที่สี่แยก" .
  4.  "อร์ทแคโรไลนารัฐกำเนิดการศึกษา Geneticists วิวัฒนาการของ" "ข้าว" เหนียว (กดปล่อย) 21 ตุลาคม 2002 .
  5. ^ Xinhua News Agency (27 กุมภาพันธ์ 2005) "โจ๊กเหนียวที่ใช้ในการเชื่อมกำแพงโบราณ" .
  6. ^ เคนเน็ ธ โอลเซ่นและเอ็มไมเคิลดี Purugganan (1 ตุลาคม 2002) "หลักฐานอณูกำเนิดและวิวัฒนาการของข้าวเหนียว" . พันธุศาสตร์ 162 (2): 941-950 PMC  1462305 . PMID  12399401 .
  7. ^ เคนเน็ ธ F. Kiple, Kriemhild Conee Ornelas ประวัติศาสตร์โลกเคมบริดจ์ของอาหาร . p 143
  8. ^ ข้าวเหนียวหวานกะทิและถั่วสีดำ * (KHAO เหนียว ททท. )
  9. ^ ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก
  10. ^ อาหารไทย
  11. ^ เขาเตรียมไค
  12. ^ 11/12/2008 บางกอกโพสต์ - อาหารว่างเพื่อสุขภาพแบบดั้งเดิม
  13. ^ ข้าวเหนียวกับกล้วย
  14. ^ ราชบุรี
  15. ^ Desserts ในประเทศไทย - ไทยข้าวเหนียวย่าง - กล้วยเผือกหรือ (เขาเหนียวปิง)
  16. ^http://library.cmu.ac.th/ntic/en_lannafood/detail_lannafood.php?id_food=20
  17. ^ http://www.madammam.com/articles/thaitable.html
  18. ^ http://library.cmu.ac.th/ntic/en_lannafood/culture_lanna2.php

แก้ไข ]ลิงก์ภายนอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น