ข้าวหอมมะลิ
จากวิกิพีเดียฟรี
ข้าวหอมมะลิ ( ไทย : ข้าวหอมมะลิ ; RTGS : เขาหอมมะลิ; [k ʰâː w hɔ̌ː ม. malíʔ]หรือ[k ʰ AW hɔ̌ː ม. malíʔ] ) บางครั้งเรียกว่าข้าวหอมมะลิไทยเป็นเมล็ดยาวความหลากหลายของข้าวที่มีกลิ่นหอมบ๊องและ บอบบางใบเตยเหมือน ( ใบเตย amaryllifoliusรสชาติใบ) เกิดจาก2-acetyl-1-pyrroline .[ 1 ]ข้าวหอมมะลิมีพื้นเพมาจากประเทศไทย . มันเป็นชื่อที่เขาฮ่อมมะลิ 105 หลากหลาย (105) โดยสุนทร Seehanern อย่างเป็นทางการของกระทรวงเกษตรในจังหวัดฉะเชิงเทราแห่งประเทศไทยในปี 1954 [ อ้างอิงที่จำเป็น ]ธัญพืชจะยึดเมื่อสุกถึงแม้ว่ามันจะน้อยกว่าที่อื่น ๆ เหนียว rices มันมีน้อยamylopectin . มันเป็นที่รู้จักกันหอมมะลิไทย ที่จะเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิก้านที่มีความยาวตัดและนวด ข้าวนั้นจะสามารถออกหาปลาในรูปแบบและขายเป็นข้าวกล้องหรือ shucked และขายเป็นข้าวขาวตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุดเอเชียชอบความหลากหลายสีขาวของข้าวหอมมะลิ
พันธุ์เฉพาะของข้าวที่ปลูกสหรัฐได้รับการตรวจพบว่ามีระดับของสารหนูที่เกี่ยวข้องกับเนื่องจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชทางประวัติศาสตร์ของตามสารหนูในบางส่วนของประเทศ ข้าวจากไทยและอินเดียมีสารหนูอย่างน้อยในข้าวพันธุ์[ 2 ]
[ แก้ไข ]See also
[ แก้ไข ]อ้างอิง
- ^ เอส Wongpornchai ต. Sriseadka, S. Choonvisase (2003) "การจำแนกชนิดและปริมาณของสารหอมข้าว 2-acetyl-1-pyrroline ในดอกไม้ขนมปัง ( Vallaris glabra Ktze) " เจ agric อาหาร Chem 51 (2): 457-462 ดอย : 10.1021/jf025856x . PMID 12517110 .
- ^ แครอล Potera (มิถุนายน 2007) "ความปลอดภัยด้านอาหาร: US ข้าวให้บริการขึ้นสารหนู" . อนามัยสิ่งแวดล้อมมุมมอง 115 (6): A296 .
|
|
นี้เป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับส่วนผสมเป็นต้นขั้ว . คุณสามารถช่วยวิกิพีเดียโดยขยาย . |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น