วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงสับนก

แกงสับนก
มาเริ่มทำการ แซ่บแบบไทย กันเลยครับ





เครื่องปรุง
ปลากราย    (ขูดแล้ว)
1/2
กก.
เชิงปลากราย
3 – 4
ชิ้น
มะพร้าว
1/2
กก.
น้ำปลา   (พอประมาณ)
มะเขือพวง      ”
พริกชี้ฟ้า   เขียว - แดง
พริกแห้ง
7 – 9
เม็ด
พริกขี้หนู
10
เม็ด
ข่า   (หั่นฝอย)
1
ช้อนชา
ตะไคร้   (หั่นฝอย)
2
ช้อนโต๊ะ
หอมแดง
3 - 4
หัว
กระเทียม                                                                    
7 – 10
กลีบ
ผิวมะกรูด
1
ช้อนชา
พริกไทย (คั่ว)
1/2
ช้อนชา
ลูกผักชี (คั่ว)
2
ช้อนโต๊ะ
ลูกยี่หร่า (คั่ว)
1
ช้อนชา
เกลือ
1
ช้อนชา
กะปิ
1
ช้อนชา

                วิธีทำ
                         เอาเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว ใส่เกลือละลายในน้ำใส่ถ้วยไว้   ไม่ต้องให้เค็มมากนัก  
 โขลกเบา ๆ ใส่น้ำเกลือแล้วโขลกต่อจนเหนียว   เชิงปลากรายตัดครีบออก   ใส่ภาชนะเตรียมไว้      
                         พริกแห้งแกะเม็ดออก   แช่น้ำพอนิ่มบีบให้สะเด็ดน้ำโขลกกับเกลือจนพริกละเอียด 
ใส่   ข่า ตะไคร้   ผิวมะกรูด    กระเทียม   หัวหอม   พริกขี้หนู และ กะปิ   โขลกต่อไปจนละเอียดจริง ๆ
                          คั้นกะทิให้ข้น ๆ เคี่ยวให้แตกมันน้อย ๆ ตั้งกระทะช้อนมันกะทิใส่ผัดน้ำพริกจนหอม   
แล้วเอาเนื้อปลาที่เตรียมไว้ใส่น้ำพริก   ใช้ตะหลิวสับเนื้อปลาในกระทะ   ขยี้ให้แตกออกจากกัน 
(ต้องทำเร็ว ๆ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะสุก)   ส่วนเชิงปลากรายก็ใส่ลงไปพร้อมกันทีเดียว   ใส่น้ำปลา  
 พอเชิงปลาสุกตักออกใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวตั้งไฟพอเดือดทั่ว   ใส่มะเขือพวงล้างน้ำสะอาดแล้ว  
 ใบมะกรูด   พริกชี้ฟ้า   หั่นแฉลบ    ผักสุกใส่ใบโหระพา   กดให้จมสนน้ำแกง   ยกลง   
ตักใส่ชามแกงตั้งโต๊ะรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น