แกงสับนก มาเริ่มทำการ แซ่บแบบไทย กันเลยครับ
เครื่องปรุง
วิธีทำ
เอาเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว ใส่เกลือละลายในน้ำใส่ถ้วยไว้ ไม่ต้องให้เค็มมากนัก
โขลกเบา ๆ ใส่น้ำเกลือแล้วโขลกต่อจนเหนียว เชิงปลากรายตัดครีบออก ใส่ภาชนะเตรียมไว้
พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำพอนิ่มบีบให้สะเด็ดน้ำโขลกกับเกลือจนพริกละเอียด
ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หัวหอม พริกขี้หนู และ กะปิ โขลกต่อไปจนละเอียดจริง ๆ
คั้นกะทิให้ข้น ๆ เคี่ยวให้แตกมันน้อย ๆ ตั้งกระทะช้อนมันกะทิใส่ผัดน้ำพริกจนหอม
แล้วเอาเนื้อปลาที่เตรียมไว้ใส่น้ำพริก ใช้ตะหลิวสับเนื้อปลาในกระทะ ขยี้ให้แตกออกจากกัน
(ต้องทำเร็ว ๆ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะสุก) ส่วนเชิงปลากรายก็ใส่ลงไปพร้อมกันทีเดียว ใส่น้ำปลา
พอเชิงปลาสุกตักออกใส่หม้อกะทิที่เคี่ยวตั้งไฟพอเดือดทั่ว ใส่มะเขือพวงล้างน้ำสะอาดแล้ว
ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า หั่นแฉลบ ผักสุกใส่ใบโหระพา กดให้จมสนน้ำแกง ยกลง
ตักใส่ชามแกงตั้งโต๊ะรับประทาน
|
lazada
วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
แกงสับนก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น