น้ำยาป่าไก่ย่างแซ่บแบบไทย
เครื่องปรุง
◊ พริกแห้ง
◊ กระเทียม
◊ หอมแดง
◊ กระชาย
◊ ตะไคร้
◊ เนื้อไก่ย่าง
◊ น้ำปลาร้า
◊ ต้นหอม
◊ ผักชีลาว
◊ ใบมะกรูด
วิธีทำ
เริ่มจากเอาหม้อใส่่น้ำพอประมาณตั้งไฟต้มใส่น้ำปลาร้า
พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ต้มให้เดือด
ระหว่างรอเครื่องที่ต้มสุก ก็ฉีกไก่ย่างเอาแต่เนื้อมาปั่นไม่ต้อง
ละเอียดมากใส่ชามรอใว้ ตักพริกแยกใว้ก่อน แล้วเอากระเทียม
หอมแดง กระชาย ตะไคร้มาปั่นแล้วใส่ในหม้อต้มเดิมใช้ไฟ
ปานกลาง แล้วปั่นพริกละลายลงในหม้อใส่ไก่ย่างที่ปั่นใว้ลง
ไปรอให้เดือดแล้วปรุสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมหั่น ผักชีลาว
หั่น ใบมะกรูดฉีกใส่ลงไปคนสักหน่อยแล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จ
ตักราดขนมจีนเสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น