วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2556

น้ำยาป่าไก่ย่าง

น้ำยาป่าไก่ย่างแซ่บแบบไทย


















เครื่องปรุง

◊ พริกแห้ง
◊ กระเทียม
◊ หอมแดง
◊ กระชาย
◊ ตะไคร้
◊ เนื้อไก่ย่าง 
◊ น้ำปลาร้า 
◊ ต้นหอม
◊ ผักชีลาว
◊ ใบมะกรูด
















วิธีทำ

เริ่มจากเอาหม้อใส่่น้ำพอประมาณตั้งไฟต้มใส่น้ำปลาร้า
พริกแห้ง  กระเทียม  หอมแดง  กระชาย  ตะไคร้  ต้มให้เดือด
ระหว่างรอเครื่องที่ต้มสุก ก็ฉีกไก่ย่างเอาแต่เนื้อมาปั่นไม่ต้อง
ละเอียดมากใส่ชามรอใว้  ตักพริกแยกใว้ก่อน แล้วเอากระเทียม
หอมแดง  กระชาย ตะไคร้มาปั่นแล้วใส่ในหม้อต้มเดิมใช้ไฟ
ปานกลาง  แล้วปั่นพริกละลายลงในหม้อใส่ไก่ย่างที่ปั่นใว้ลง
ไปรอให้เดือดแล้วปรุสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมหั่น ผักชีลาว
หั่น  ใบมะกรูดฉีกใส่ลงไปคนสักหน่อยแล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จ
ตักราดขนมจีนเสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น