วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สูตรและวิธีการทำอาหาร ก้อยกุ้ง


ก้อยกุ้ง







ส่วนผสม 
1. กุ้งฝอย
2. มะกอกป่าสุก /มะนาว/มะขามเปียก
3. ต้นหอมซอย
4. ผักชีฝรั่งหั่น
5. พริกป่น /พริกขี้หนู
 6. สะระแหน่หั่น
7. น้ำปลา /ปลาร้า
8. ข้าวคั่ว
9. ผักชีหั่นฝอย
10. หอมแดงซอย

วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร
1. ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด เลือกกุ้งที่ไม่ตายใส่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่มีฝาปิด
2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง บีบมะกอก หรือมะนาว พริกป่น หากเป็นพริกขี้หนูสด จะซอยหรือโขลกหยาบ/บุบพอแหลก หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งหั่น ต้นหอม ซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า โอ้วแซ่บๆๆๆ

ประโยชน์
สะระแหน่ มีฤทธิ์เย็นรสเผ็ด น้ำมันสะระแหน่ช่วยขจัดลมร้อน ใช้เป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการหวัดลมร้อน แก้อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดท้อง มะกอกป่า ผลสุกจะมีรสเปรี้ยวเย็น หวานฝาด ทำให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ แก้เลือดออกตามไรฟัน ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารทานเองนะครับ

แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น