วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สูตรและวิธีทำอาหาร ต้มแซ่บคากิ

ต้มแซ่บคากิ

 วันนี้มาทำอาหารรสแซ่บแบบไทยๆทานกันนะครับ รสชาดจี๊ดจ๊าดแซ่บโดนใจมาทำกินกันเลยครับ



เครื่องปรุง
คากิ1 กิโลกรัม
ผักชีซอย1 ช้อนโต๊ะ
ข่า3 แว่น
ตะไคร้3 ต้น
ใบมะกรูด3 ใบ
รากผักชี4 ราก
พริกขี้หนูแห้งทอด10 เม็ด
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
น้ำปลา4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (ร้อน)3-4 ถ้วย


วิธีทำ
1  ล้างคากิ สับเป้นชิ้นใหญ่
2  ทุบตะไคร้พอแตก หั่นท่อนยาว 3-4 นิ้ว
3   ใส่คากิลงในหม้อตุ๋น เติมน้ำซุปให้ท่วมคากิ ปิดผา ต้มประมาณ 2-3 ชั่วโมงหรือจนสุกนุ่ม ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รากผักชี พริกขี้หนู ต้มต่อประมาณ 10 นาที
4   ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกน้ำตาล ชิมรส ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี เสิร์ฟ



1 ความคิดเห็น: