แกงคั่วตะพาบน้ำแซ่บแบบไทย
เครื่องปรุง
เนื้อและเชิงตะพาบน้ำ 1/2 กก.
พริกแห้ง 7 – 9 เม็ด
หัวหอม 5 – 6 หัว
หัวกระเทียม 7 – 10 กลีบ
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 2 – 3 ต้น
พริกไทย 10 เม็ด
รากผักชี 5 ราก
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผลมะอึก 4 – 5 ผล
ผลระกำ 3 – 4 ผล
ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
พริกอ่อน 3 – 4 เม็ด
น้ำส้มมะขามเปียก (พอประมาณ)
น้ำปลาดี
น้ำตาลปีบ
มะพร้าว 1/2 กก.
วิธีทำ
เนื้อและเชิงตะพาบน้ำล้างให้สะอาด หั่น (ให้เนื้อติดมัน) ออกเป็นชิ้น ๆ โตพอประมาณ ใส่ภาชนะไว้ พริกแห้ง ฉีกแกะเม็ดออกแช่น้ำไว้ ปอก หอม กระเทียม หั่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า คั่วเสียให้หอม รวมเครื่องทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด
มะอึกขูดขนออกให้หมดแล้วผ่าออกเป็นสี่เสี้ยว ระกำปอกเปลือกฝานเอาแต่เนื้อ (ถ้าไม่มีมะอึก หรือ ระกำ จะใช้ผลมะดันอ่อน หรือ ตะลิงปลิง ก็ได้) เด็ดใบมะกรูด หั่นฝอยและฉีกออกเป็น 4 ส่วน พริกอ่อนหั่นแฉลบ ๆ ผสมละลายน้ำส้มมะขาม น้ำตาลปีบ น้ำปลา ใส่ชามเล็กเตรียมไว้
มะพร้าวคั้วให้ข้น ๆ และแบ่งหางกะทิไว้ต่างหากเพื่อเติมน้ำแกง เมื่อคั้นกะทิเสร็จแล้ว เอาหัวกะทิใส่กระทะตั้งไปเคี่ยวไปจนแตกมัน จึงตักน้ำพริกลงผัดให้หอม แล้วเอาเนื้อตะพาบทั้งหมดที่หั่นรวมไว้ใส่ผัดให้เข้ากับน้ำพริกใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ เล็กน้อย เมื่อผัดได้ที่แล้วจึงตักใส่ลงหม้อแกง ตั้งไฟเอาหางกะทิล้างครกและกระทะใส่ลงไปในหื้อคะเนดูไม่ให้น้ำแกงใสนัก พอน้ำแกงเดือดดีแล้วเอาพริกอ่อน มะอึก ระกำ ใบมะกรูด น้ำตาล น้ำส้ม
มะขามเปียกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ เค็ม หวาน และเปรี้ยว ตามลำดับ เสร็จแล้วตักใส่ชามแกง โรยผักชี ตั้งโต๊ะรับประทาน
มะขามเปียกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ เค็ม หวาน และเปรี้ยว ตามลำดับ เสร็จแล้วตักใส่ชามแกง โรยผักชี ตั้งโต๊ะรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น