แกงส้มดอกแคกุ้งสด
แกงส้มดอกแคกุ้งสด
ส่วนประกอบ
- กุ้งสดปอกเปลือก (150 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- เนื้อปลาหรือกุ้งต้มสุกโขลก (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- ดอกแคประมาณ (300 กรัม) 3 ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำตาลปีบ 30 กรัมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
- หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
- กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
- พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
- เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
- กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
- นำเนื้อปลาช่อนไปต้มจนสุกโขลกรวมกับน้ำพริก พักไว้
- จากนั้นเตรียมดอกแคโดยการดึงไส้กลาง(เกสร) ออกเพราะจะทำให้น้ำแกงขม ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน เร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่ดอกแคต้มพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาล พอเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง พอกุ้งสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
- ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลกสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ การปรุงรสแกงส้ม รสเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควรสามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้
Uomspirspirba Gina Sinclair https://wakelet.com/wake/1b6hs1udJIZDfkyAfnyf1
ตอบลบmusmanace
Utrifcalvie-su_1986 James Waheed Avast Pro Antivirus
ตอบลบAny Video Converter
Adobe Media Encoder
derolana