วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แจ่วปลาทูแซ่บแบบไทย

แจ่วปลาทูแซ่บแบบไทย


ส่วนประกอบ
  1. ปลาทู 1ตัว
  2. พริก 10 เม็ด
  3. กระเทียม  2 กลีบ
  4. หอมหัวแดง 3 หัว
  5. ปลาร้า 3 ช้อน
  6. ต้นหอม
  7. ผักชี
  8. ผงชูรส
  9. ผักสำหรับลวกจิ้มตามใจชอบกันได้เลยไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี ผักกาดดอก ดอกแคร์ ถั่วฝักยาวถั่วพลู แตงกวา  ผัวบก ฯลฯ
วิธีทำ
  1. ล้างปลาทู เอาไส้ปลาทูออกด้วยครับเดี๋ยวขมจะเสียรส
  2. ปลอกกะเทียม ปลอกหัวหอม แล้วล้างทำความสะอาด  รวมถึงผักชีต้นหอม และผักเครื่องเคียงที่จะนำมาลวกด้วยครับ ล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา
  3. นำน้ำใส่หม้อเืพื่อต้ม ปลาทู พริก กระเทียม หอมแดง ใส่น้ำไม่ต้องมากนะคะประมาณ 1แก้วก็พอ ต้มจน พริก กระเทียม หอมแดงสุกเป็นอันใช้ได้คะ แล้วตกออกพักไว้
  4. จากนั้นเตรียมน้ำสำหรับลวกผักจิ้ม  ระหว่างรอน้ำเดือด ก็อาจจะแกะปลาทูเอาแต่ส่วนเนื้อหลังจากได้เนื้อปลาทูแล้ว
  5. ต่อมาเราจะมาทำแจ่วกัน นำพริก กระเทียม หัวหอม โขลกให้เข้ากันจนละเอียดใส่ปลาทู โขลกๆเข้าด้วยกัน จากนี้ตามด้วยน้ำปลาร้า 3 ช้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรสนิดหน่อย ใส่ต้นหอมผักชีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้แล้วแจ่วปลาทูเสร็จ
  6. หันมาดูน้ำที่เราตั้งไฟแล้ว น่าจะเดือดได้ที่แล้ว ทำผักลงไปไปลวกได้เลย ตอนตักออกอย่าลืมเอาแช่น้ำเย็นนะครับเพื่อสีสันที่สดสวย และกรุบกรอบ
  7. จัดวางทูกอย่างอย่างสวยงามเป็นอันเสร็จครับ
           ??????ได้จิ้มกับข้าวเนียวหนึบๆอุ่นๆด้วยแล้ว อร่อยเวอร์แซบหลายจริงๆเด้อจ้า ลองนำไปทำดูหากเกิดเบื่ออาหารเดิมๆจำเจๆได้ทานผักนานาชนิด 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น