ส่วนประกอบ
- ปลาทู 1ตัว
- พริก 10 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมหัวแดง 3 หัว
- ปลาร้า 3 ช้อน
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผงชูรส
- ผักสำหรับลวกจิ้มตามใจชอบกันได้เลยไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี ผักกาดดอก ดอกแคร์ ถั่วฝักยาวถั่วพลู แตงกวา ผัวบก ฯลฯ
วิธีทำ
- ล้างปลาทู เอาไส้ปลาทูออกด้วยครับเดี๋ยวขมจะเสียรส
- ปลอกกะเทียม ปลอกหัวหอม แล้วล้างทำความสะอาด รวมถึงผักชีต้นหอม และผักเครื่องเคียงที่จะนำมาลวกด้วยครับ ล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา
- นำน้ำใส่หม้อเืพื่อต้ม ปลาทู พริก กระเทียม หอมแดง ใส่น้ำไม่ต้องมากนะคะประมาณ 1แก้วก็พอ ต้มจน พริก กระเทียม หอมแดงสุกเป็นอันใช้ได้คะ แล้วตกออกพักไว้
- จากนั้นเตรียมน้ำสำหรับลวกผักจิ้ม ระหว่างรอน้ำเดือด ก็อาจจะแกะปลาทูเอาแต่ส่วนเนื้อหลังจากได้เนื้อปลาทูแล้ว
- ต่อมาเราจะมาทำแจ่วกัน นำพริก กระเทียม หัวหอม โขลกให้เข้ากันจนละเอียดใส่ปลาทู โขลกๆเข้าด้วยกัน จากนี้ตามด้วยน้ำปลาร้า 3 ช้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรสนิดหน่อย ใส่ต้นหอมผักชีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้แล้วแจ่วปลาทูเสร็จ
- หันมาดูน้ำที่เราตั้งไฟแล้ว น่าจะเดือดได้ที่แล้ว ทำผักลงไปไปลวกได้เลย ตอนตักออกอย่าลืมเอาแช่น้ำเย็นนะครับเพื่อสีสันที่สดสวย และกรุบกรอบ
- จัดวางทูกอย่างอย่างสวยงามเป็นอันเสร็จครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น