วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดกบหน่อไม้ดอง

ผัดเผ็ดกบหน่อไม้ดองแซ่บแบบไทย

เครื่องปรุง หน่อไม้เส้นดอง 1 ถ้วย (227 ml) เนื้อกบสับ 100 กรัม กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ พริกสด 3 เม็ด ใบมะกรูด 7-8 ใบ ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด นำหน่อไม้เส้นดองลงไปต้มประมาณ 15 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้ ปลอกเปลือกกระเทียม และเด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและพริกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาโขลกจะได้ง่ายๆ  นำไปโขลกให้แหลกพอประมาณ นำใบมะกรูดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้น้ำมันร้อนเกินไป หรือผัดนานเกินไปจนไหม้  ใส่เนื้อกบสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุก เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป ผัดเนื้อกบสับและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากัน ใส่หน่อไม้เส้นดองและน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากันต่อไปประมาณ 2-3 นาที ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดเตายกลงได้ ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น