แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว(อีสาน)แซ่บแบบไทย
ส่วนผสม
ผักขี้เหล็ก
หนังวัวย่างหั่นชิ้นละคำ
ใบยานาง
ใบแมงลัก (ผักอีตู่ลาว)
ยอดผักชะอม(ผักขะ)
หอมแดง
ตะไคร้
พริกสด
น้ำปลาร้า
ข้าวสารแช่น้ำ
วิธีทำ
นำผักขี้เหล็ก ไปต้มให้จืดตอนต้มใส่เกลือลงไปด้วย
จะได้ทำให้จืดเร็วขึ้น จากนั้นเอาน้ำออก นำใบยานางมาคั้น
คั้นได้ข้นเท่าไหร่ยิ่งดี จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ หรือจะใช้
น้ำยานางกระป๋องก็ได้ จากนั้น นำข้าวสารที่แซ่น้ำแล้ว
พริก ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ไปตำรวมกัน
หอมแดง และตะไคร้ ทุบ ๆ เอาก็ได้ แล้วแต่ชอบ
เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยก็ลงมือทำได้เลย
ขั้นตอนแรก เทน้ำยานางที่เราเตรียมไว้ใส่หม้อ
แล้วใสผักขี้เหล็กที่เราต้มจืดแล้ว ข้าวเบือ พริก ที่เราตำไว้
หนังวัวย่างหั่น แล้วก็คนให้ข้าวเบือแตก ๆ จึงยกขึ้นตั้งไฟ
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ตามชอบ
เมื่อรสชาติได้ที่แล้วก็ใส่ ใบแมงลัก ยอดผักชะอม
ที่เราเตรียมไว้ลงไปในหม้อพอผักเริ่มสุกแล้วก็เติมผงชูรส
ลงไปแล้วก็ยกลงตกใส่ถ้วยทานกับข้าวเหนียว ร้อน ๆ
หรือข้าวสวยก็ได้ใว้เจอกันใหม่ครับ ขอให้มีความสุข
กับการทำกับข้าวทานเองนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น