วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

แกงขี้เหล็กเนื้อย่างแซ่บ แซ่บแบบไทย





เครื่องปรุง

ดอก - ใบขี้เหล็ก อย่างละเท่า ๆ กัน
        4 – 5
ถ้วย
มะพร้าว
1/2
กก.
ปลาร้า
1
ช้อนโต๊ะ
เนื้อวัว
1/4
กก.
พริกแห้ง
5
เม็ด
ข่า
1/2
ช้อนชา
ตะไคร้
1
ช้อนโต๊ะ
หอมแดง
       3 – 4
หัว
กระเทียม
     7 – 10
กลีบ
ปลาสลาดย่าว   (แกะแล้ว)
1/2
ถ้วย
ผิวมะกรูด
1/2
ช้อนชา
กะปิ
1
ช้อนชา
กระชาย
10
ราก


วิธีทำ    
 คั้นมะพร้าวให้หมดมัน   ช้อนหัวกะทิไว้ต่างหาก   1  ถ้วย  
 เหลือนอกนั้นใส่ปลาร้าลงต้ม   พอปลาร้าเปื่อยกรองเอาก้างออก
  ใบขึ้นเหล็กและดอก   รูดออกจากก้าน   ใส่เกลือต้ม   เอาน้ำขนออม  
ประมาณ   2 – 3  ครั้ง  อย่าให้เปื่อยแล้วแช่น้ำเย็นคั้นให้แห้ง  ใส่ภาชนะไว้
  เนื้อวัวย่างพอน้ำตก   อย่าให้สุกมากเกินไป  แลัวหั่นให้พอขนาดคำ   
อย่าให้หนาหรือบางเกินไปนักพริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นุ่ม
บีบให้แห้งใส่ครกตำไปพร้อมกับเกลือให้ละเอียด   แล้วใส่  ข่า  ตะไคร้   
ผิวมะกรูด   หอม   กระเทียม   กะปิ   กระชาย   โขลกต่อไปจนละเอียด
แล้วใส่ปลาสลาดที่แกะไว้โขลกต่อไปจนเนื้อปลากับน้ำพริเข้ากันดีแล้ว    
ละลายลงในหม้อกะทิ   ยกขึ้นตั้งไฟใส่ดอกและใบขี้เหล็กพร้อมทั้งเนื้อ
ย่างที่หั่นไว้  ปล่อยให้แกงเดือดสักครู่   ใส่หัวกะทิ   ชิมดู   ถ้าชอบหวาน
ก็ใส่น้ำตาล   ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา   ชิมรสตามชอบ 
 (ถ้าไม่ชอบปลาร้าจะใช้ปลากุเลาหรือปลาอินทรีเค็มแทนก็ได้)    แล้วยกลง


ขอบคุณ www.pim.in.th สำหรับภาพประกอบ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น