เครื่องปรุง
ดอก - ใบขี้เหล็ก อย่างละเท่า ๆ กัน |
4 – 5
|
ถ้วย
|
มะพร้าว |
1/2
|
กก.
|
ปลาร้า |
1
|
ช้อนโต๊ะ
|
เนื้อวัว |
1/4
|
กก.
|
พริกแห้ง |
5
|
เม็ด
|
ข่า |
1/2
|
ช้อนชา
|
ตะไคร้ |
1
|
ช้อนโต๊ะ
|
หอมแดง |
3 – 4
|
หัว
|
กระเทียม |
7 – 10
|
กลีบ
|
ปลาสลาดย่าว (แกะแล้ว) |
1/2
|
ถ้วย
|
ผิวมะกรูด |
1/2
|
ช้อนชา
|
กะปิ |
1
|
ช้อนชา
|
กระชาย |
10
|
ราก
|
วิธีทำ
คั้นมะพร้าวให้หมดมัน ช้อนหัวกะทิไว้ต่างหาก 1 ถ้วย
เหลือนอกนั้นใส่ปลาร้าลงต้ม พอปลาร้าเปื่อยกรองเอาก้างออก
ใบขึ้นเหล็กและดอก รูดออกจากก้าน ใส่เกลือต้ม เอาน้ำขนออม
ใบขึ้นเหล็กและดอก รูดออกจากก้าน ใส่เกลือต้ม เอาน้ำขนออม
ประมาณ 2 – 3 ครั้ง อย่าให้เปื่อยแล้วแช่น้ำเย็นคั้นให้แห้ง ใส่ภาชนะไว้
เนื้อวัวย่างพอน้ำตก อย่าให้สุกมากเกินไป แลัวหั่นให้พอขนาดคำ
เนื้อวัวย่างพอน้ำตก อย่าให้สุกมากเกินไป แลัวหั่นให้พอขนาดคำ
อย่าให้หนาหรือบางเกินไปนักพริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นุ่ม
บีบให้แห้งใส่ครกตำไปพร้อมกับเกลือให้ละเอียด แล้วใส่ ข่า ตะไคร้
ผิวมะกรูด หอม กระเทียม กะปิ กระชาย โขลกต่อไปจนละเอียด
แล้วใส่ปลาสลาดที่แกะไว้โขลกต่อไปจนเนื้อปลากับน้ำพริเข้ากันดีแล้ว
ละลายลงในหม้อกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟใส่ดอกและใบขี้เหล็กพร้อมทั้งเนื้อ
ย่างที่หั่นไว้ ปล่อยให้แกงเดือดสักครู่ ใส่หัวกะทิ ชิมดู ถ้าชอบหวาน
ก็ใส่น้ำตาล ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
(ถ้าไม่ชอบปลาร้าจะใช้ปลากุเลาหรือปลาอินทรีเค็มแทนก็ได้) แล้วยกลง
ขอบคุณ www.pim.in.th สำหรับภาพประกอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น