วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556

หลนปูเค็ม



หลนปูเค็ม


เมนูนี้น่ะอยากลองทำมาตั้งนานแล้วล่ะ แต่ไม่มีโอกาส 
เคยแต่สั่งเขากิน คิดว่าเราน่าจะทำได้ ตามประสาคน
ชอบลอง แต่คนที่กินก็บอกว่าอร่อยน๊า อิๆมาแซ่บแบบไทยกันเลย



เครื่องปรุง

ปูเค็ม (ปูนาหรือปูแสมก้แล้วแต่ชอบ พอดีไปได้ปูแสมมา) 1 ขีด 
แกะกระดองออก ล้างทำความสะอาด ตัดปลายขาที่แหลมๆทิ้ง

หมูบด 1 ขีด

กะทิ 1 กล่องเล็ก

หอมแดงซอย 3-4 หัว พริกเหลืองแดงหั่น 3 เม็ด

น้ำมะขามเปียก 3-4 ชต น้ำตาลปิ๊บ 1 ชต

เกลือ 1/2-1 ชช 

ผงปรุงรสคนอร์ 1/2 ชช



วิธีปรุง


ตั้งกะทิให้เดือด ใส่หมูสับลงไปคนอย่าให้เป็นก้อน 
พอเดือดอีกทีใส่ปูเค็มลงไป รอจนดูว่าปูสุก จะสีแดงๆ 
ก็ปรุงรส เกลืออย่าเพิ่งใส่เยอะ เพราะปูจะเค็มอยู่แล้ว 
ชิมรสออก3รส แล้วใส่หอมแดงและพริก พอสุกปิดไฟ
เสร็จแล้วทานกับผักสดตามชอบเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น