วันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดป่าเนื้อหน่อไม้

แกงเผ็ดป่าเนื้อหน่อไม้แซ่บแบบไทย









เครื่องปรุง

เนื้อสด
หน่อไม้ หั่นฝอย
น้ำมันหมู,น้ำมันพืช
พริกแกงเผ็ด
ใบมะกรูด
ใบกระเพรา
พริกชี้ฟ้าสด
กระชาย
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
5
12
1
1.5
0.1
0.5
0.5
0.5
0.5
1
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
กิโลกรัม
ลิตร

วิธีเตรียม

1. เนื้อล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นๆ
2. หน่อไม้หั่นฝอย นำไปต้มให้หายขื่น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. ใบมะกรูดล้างน้ำ เอาก้านออก แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ ใบกระเพราล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ
4. พริกชี้ฟ้าสด ล้างน้ำเด็ดขั้วออก หั่นแฉลบบางๆ กระชายล้างน้ำ แล้วหั่นฝอย

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อลงผัด คนให้เข้ากันพอสุก
2. ตักเนื้อที่ผัดกับน้ำพริกใส่หม้อ เติมน้ำตามต้องการ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
3. ใส่หน่อไม้หั่นฝอย ลงในหม้อแกง ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้าสด คนให้ทั่วพอเดือดยกลง ใส่ใบมะกรูด ใบกระเพรา คนให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น