วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนแซ่บแบบไทย




















เครื่องปรุง                     
ปลาเนื้ออ่อน
1/2
กก.
มะพร้าว
1/2
กก.
พริกแห้ง
        5 – 7
เม็ด
ข่า (หั่นฝอย)
1/2
ช้อนชา
ตะไคร้ (หั่นฝอย)
1
ช้อนโต๊ะ
หัวหอม
        3 – 4
หัว
กระเทียม
      7 – 10
กลีบ
ผิวมะกรูด (หั่นฝอย)
1
ช้อนชา
รากผักชี
        1 – 2
ช้อนชา
เกลือ
1
ช้อนชา
กะปิ
1/2
ช้อนชา
ใบมะกรูด(หั่นฝอย)
        3 – 4
ใบ
ผักชี
1
ต้ม
น้ำปลา (ประมาณ)
 
 
น้ำตาล                
 
 
วิธีทำ  ปลาเนื้ออ่อน   ขูดเอาเมือกออก   ตัดหัว   ผ่าท้อง   
เอาไส้ออกทิ้งให้หมด   ตัดออกเป็นท่อน  ๆ  แล้วล้างปลา
ให้สะอาดใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  พริกแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่มบีบขึ้นใส่ครกตำ
ไปพร้อมกับเกลือให้ละเอียด   แล้วใส่  ข่า   ตะไคร้   ผิวมะกรูด   
รากผักชี   หอม   กระเทียม   กะปิ   โขลกต่อไปจนเครื่องแกงละเอียดดี
  คั้นกะทิให้ข้น  ๆ  ตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน   ช้อนมันกะทิใส่กระทะ
ผัดน้ำพริกให้หอม   เอาปลาที่ทำสะอาดแล้วใส่ลงผัดไปด้วย   
เติมน้ำปลา   น้ำตาล   เมื่อปลาสุกแล้วจึกตักใส่หม้อกะทิ   
ตั้งไฟต่อไปจนปลาสุกเข้ากันดีแล้วยกลงโรยด้วย   
ใบมะกรูดหั่นฝอย   และ   ผักชีเด็ดเป็นช่อ  ๆ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น