ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนแซ่บแบบไทย
เครื่องปรุง
ปลาเนื้ออ่อน |
1/2
|
กก.
|
มะพร้าว |
1/2
|
กก.
|
พริกแห้ง |
5 – 7
|
เม็ด
|
ข่า (หั่นฝอย) |
1/2
|
ช้อนชา
|
ตะไคร้ (หั่นฝอย) |
1
|
ช้อนโต๊ะ
|
หัวหอม |
3 – 4
|
หัว
|
กระเทียม |
7 – 10
|
กลีบ
|
ผิวมะกรูด (หั่นฝอย) |
1
|
ช้อนชา
|
รากผักชี |
1 – 2
|
ช้อนชา
|
เกลือ |
1
|
ช้อนชา
|
กะปิ |
1/2
|
ช้อนชา
|
ใบมะกรูด(หั่นฝอย) |
3 – 4
|
ใบ
|
ผักชี |
1
|
ต้ม
|
น้ำปลา (ประมาณ) | ||
น้ำตาล |
วิธีทำ ปลาเนื้ออ่อน ขูดเอาเมือกออก ตัดหัว ผ่าท้อง
เอาไส้ออกทิ้งให้หมด ตัดออกเป็นท่อน ๆ แล้วล้างปลา
ให้สะอาดใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
พริกแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่มบีบขึ้นใส่ครกตำ
พริกแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่มบีบขึ้นใส่ครกตำ
ไปพร้อมกับเกลือให้ละเอียด แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
รากผักชี หอม กระเทียม กะปิ โขลกต่อไปจนเครื่องแกงละเอียดดี
คั้นกะทิให้ข้น ๆ ตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน ช้อนมันกะทิใส่กระทะ
คั้นกะทิให้ข้น ๆ ตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน ช้อนมันกะทิใส่กระทะ
ผัดน้ำพริกให้หอม เอาปลาที่ทำสะอาดแล้วใส่ลงผัดไปด้วย
เติมน้ำปลา น้ำตาล เมื่อปลาสุกแล้วจึกตักใส่หม้อกะทิ
ตั้งไฟต่อไปจนปลาสุกเข้ากันดีแล้วยกลงโรยด้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย และ ผักชีเด็ดเป็นช่อ ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น