วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ผัดฉ่าปลากระพง


ผัดฉ่าปลากระพงแซ่ยแบบไทยแซ่บแบบไทย

















ส่วนผสมและเครื่องปรุง

ปลากะพงแล่เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียวหั่นแฉลบ 6 เม็ด
น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวงใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
½ ถ้วยตวง
น้ำซุป ½ ถ้วยตวง


วิธีทำ


1.ใส่นำมัน ใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมและ
พริกขี้หนูผัดจน หอม ใส่ปลากะพงผัดพอสุก 
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส 
พริกไทยป่น น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
2.ชิมรส เมื่อรสดีแล้วจึงใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด 
พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน 
ยกลง จัดใส่จานพร้อม เสริ์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น