วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ต้มแซ่บเครื่องใน


ต้มแซ่บเครื่องใน เศษเนื้อวัว




                                                                            

ส่วนผสม

1. เครื่องในเนื้อสด คัดมา ผ้าขี้รี้ว สามสิบกลีบ ปอด ม้าม ใส้เล็ก ใส้ใหญ่ เอ็นแก้ว เศษ เนื้อ หรือไปซื้อมาสัก 2 

    กิโล ให้เขาตัดรวม ๆ มาก็ได้ ถ้าเป็นโคอ่อนจะดีครับ เปื่อยง่ายและหวานธรรมชาติครับ

2. ข่าสด ตระไค้ร ใบมะกรูด อย่างละพอประมาณ  ตระไค้รหั่นท่อน   ใบมะกรูดฉีกบ้างบางใบที่ใหญ่ ข่าหั่นแว่น    

    บาง ๆ 

3. ต้นหอม ถั่วงอก ตระไค้รซอยบาง ขึ่นไฉ่ มะขามเปียก คะนอก้อนต้มยำ 1 กล่องเล็ก ( จะมี 2 ก้อนครับ )

4. ใบข่าใบใหญ่ ๆ 2 - 3 ใบ


วิธีทำครับ

- ต้มน้ำเปล่าในหม้อใบพอดีกับที่เราจะต้ม ให้เดือด แล้วใส่เครื่องในลงไปทั้งหมด ไม่ต้องหั่น ใส่หัวน้ำส้มสายชู 

   4 - 5 หยด ( อันนี้ลดความคาวครับ ) และทำให้เปื่อยง่าย

- เมื่อเห็นว่าสุกแล้ว ยกลง แล้วนำมาล้างให้สะอาด 

- นำมาหั่นอย่าชิ้นเล็กเกินนะครับ ให้ใหญ่หน่อย เวลาต้มจะหดตัวครับ

- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ไส่น้ำประมาณ 2 นิ้วจากด้านล่างขึ้นมาครับ

- ใส่คะนอต้มยำก้อนลงไป แล้วไส่เครืองในที่หั่นแล้วตามลงอีกที 

- ระหว่างนี้ก็หั่นต้นหอม ขึ่นไฉ่ ผักชีฝรั่งรอไว้ 

- ต้มจนเดือด พล่าน ดูว่าน้ำเริ่มน้อยหรือยัง อันนี้เป็นการเรียกน้ำในรสหวานของเครื่องในออกมา แล้วเทน้ำลงไป

   ค่อนหม้อ เคี่ยวทิ้งไว้ ไฟ พอประมาณครับ

- ลองตักชิ้นเครื่องในมา กดด้วยทัพพี ถ้าเริ่มเปื่อย เคี่ยว อีกหน่อยครับ

- ใส่ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ลงไป แล้ว เคี่ยว ต่อ อีกหน่อย ให้เปื่อยดี

- ใส่น้ำมะขามเปียก ลงไป น้ำปลาแท้ ( ผงชูรส ถ้าท่านใดชอบ ) ชิมรสให้กลมกล่อม ถ้าอ่อนเปรี้ยว จะบีบน้ำ

   มะนาวลงไปก็ได้ครับ 

- เตรียมภาชนะใส่ต้มเครื่องใน ตักใส่ภาชนะ ใส่ ตะไคร้ซอย ขึ่นไฉ่ ต้นหอม ถั่วงอก พริกป่น ผักชีฝรั่ง ค้นให้เข้า

  กัน หรือจะผสมในหม้อเลยก็ไม่ว่ากัน ( จะได้ความหวานจากผักเพิ่ม ) แต่ต้องให้ผักยังเขียวอยู่ เดี๋ยวไม่สวย อิ ๆ 

  กินกับข้าวร้อน ๆ หรือแกล้มเหล้า อย่าบอกใครเชียว แซ่บ สุด ๆครับท่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น