วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

ไก่บ้านตุ๋นฟักมะนาวดอง


ไก่บ้านตุ๋นฟักมะนาวดอง




วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ฟักหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ½ ลูก
2. ไก่พื้นเมือง 1500 กรัม
3. กระเทียมทุบพอแตก 3 – 5 กลีบ
4. รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
5. มะนาวดอง 1 ลูก
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
8. พริกไทย
ขั้นตอนการปรุง:
1. ฟักปอกเปลือกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ชิ้นไม่ต้องเล็กมากเพราะเวลาต้มไปเรื่อยๆ ฟักจะได้ไม่เละ
2. ต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่า เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่รากผักชีและกระเทียมบุบลงไป ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม เบาไฟลงหน่อยนะครับ น้ำจะได้ไม่ขุ่น ค่อยช้อนฟองออกด้วยครับ
3. พอเนื้อไก่มี่ใส่ลงไปเริ่มสุก ใส่ฟักลงไปต้มจนกว่าฟักจะสุก ระหว่างรอเตรียมมะนาวดองและน้ำมะนาวดอง เทใส่ลงไป คนให้เข้ากันเบาๆนะครับ ระวังมะนาวดอง จะแตกทำให้มีรสขม
4. ตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อยดี ตักใส่ชาม โรยพริกไทยเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น