ไก่บ้านตุ๋นฟักมะนาวดอง
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ฟักหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ½ ลูก
2. ไก่พื้นเมือง 1500 กรัม
3. กระเทียมทุบพอแตก 3 – 5 กลีบ
4. รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
5. มะนาวดอง 1 ลูก
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
8. พริกไทย
2. ไก่พื้นเมือง 1500 กรัม
3. กระเทียมทุบพอแตก 3 – 5 กลีบ
4. รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
5. มะนาวดอง 1 ลูก
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
8. พริกไทย
ขั้นตอนการปรุง:
1. ฟักปอกเปลือกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ชิ้นไม่ต้องเล็กมากเพราะเวลาต้มไปเรื่อยๆ ฟักจะได้ไม่เละ
2. ต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่า เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่รากผักชีและกระเทียมบุบลงไป ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม เบาไฟลงหน่อยนะครับ น้ำจะได้ไม่ขุ่น ค่อยช้อนฟองออกด้วยครับ
3. พอเนื้อไก่มี่ใส่ลงไปเริ่มสุก ใส่ฟักลงไปต้มจนกว่าฟักจะสุก ระหว่างรอเตรียมมะนาวดองและน้ำมะนาวดอง เทใส่ลงไป คนให้เข้ากันเบาๆนะครับ ระวังมะนาวดอง จะแตกทำให้มีรสขม
4. ตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อยดี ตักใส่ชาม โรยพริกไทยเล็กน้อย
2. ต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่า เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่รากผักชีและกระเทียมบุบลงไป ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม เบาไฟลงหน่อยนะครับ น้ำจะได้ไม่ขุ่น ค่อยช้อนฟองออกด้วยครับ
3. พอเนื้อไก่มี่ใส่ลงไปเริ่มสุก ใส่ฟักลงไปต้มจนกว่าฟักจะสุก ระหว่างรอเตรียมมะนาวดองและน้ำมะนาวดอง เทใส่ลงไป คนให้เข้ากันเบาๆนะครับ ระวังมะนาวดอง จะแตกทำให้มีรสขม
4. ตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อยดี ตักใส่ชาม โรยพริกไทยเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น