น้ำพริกปลาร้าปลาช่อน
เป็นน้ำพริกทำจากปลาร้า สามารถรับประทานร่วมกับผักสด ผักลวก และผักดอง
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
2. ปลาช่อน 200 กรัม
3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4. ผักสด เช่น ใบบัวบก ผักแว่น มะเขือพวง
5. ผักดอง เช่น ผักกุ่ม ผักหนาม
6. พริกขี้หนูเผา 10 เม็ด
7. หอมแดงเผา 5 หัว
8. กระเทียมเผา 1 หัว
วิธีทำ
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด
2. ล้างปลาช่อนที่ขอดเกล็ดผ่าท้องควักเครื่องในออกให้สะอาด
3. ใส่ปลาช่อนลงในหม้อที่ต้ม ต้มปลาจนสุก
4. นำปลาออกจากหม้อ แกะเอาแต่เนื้อปลา
5. โขลกกระเทียม พริก หอมที่เผาใว้ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อปลา แล้วโขลกให้เข้ากัน
6. เติมน้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
7. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
8. เมื่อเสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักดอง ผักลวก และผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น