วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

ไก่ทอดตะไคร้

      





ปีกไก่ทอดตะไคร้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ว่าจะนำเพื่อเป็นของทานเล่น หรือจะทานกับข้าวสวยก็อร่อย หอมตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมปีกไก่ที่ทอดจนเหลืองกรอบเช่นเดียวกัน รับรองว่าถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน

สูตรอาหารปีกไก่ทอดตะไคร้


เวลาในการทำ 60 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

วัตถุดิบปีกไก่ทอดตะไคร้

1. ปีกกลาง 350 กรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. ใบมะกรูด 10 ใบ
4. พริกไทยดำเม็ด 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชต.
6. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
7. น้ำมันหอย 2 ชต.
8. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
9. น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร

วิธีทำปีกไก่ทอดตะไคร้

1. หั่นตะไคร้เป็นท่อนขนาดยาว 2-3 นิ้ว ตามด้วยผ่าครึ่งปีกไก่
2. โขลกตะไคร้ พริกไทย จนละเอียด จากนั้นนำเครื่องที่โขลกแล้วหมักรวมกันกับปีกไก่ น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง แล้วค่อยฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำตะไคร้และใบมะกรูดลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง
4. ตักตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบใส่จานแล้วจึงเรียงไก่ทอดลงไป เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น