เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ สูตรอาหารไทย สูตรผัดเผ็ดปลาดุก
- ปลาดุกสดหั่นชิ้น 1 ตัว
- พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกไทยสด
- ก่อนอื่นให้นำปลาดุกไปล้างด้วยเกลือให้หมดเมือกแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกจากนั้นให้โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลกแล้วพักไว้ก่อน
- เตรียมตั้งกระทะโดยนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ปลาดุกลงไปในกระทะผัดให้สุก จากนั้นปรุงรสโดยเติมน้ำตาลปี๊บ และใส่น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ทดลองชิมรสเมื่อได้รสดีตามชอบแล้วให้ใส่กระชาย ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟัา รวมทั้งเม็ดพริกไทยสดลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งจึงค่อยใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น