วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ลาบปลาตะเพียน

ลาบปลาตะเพียน




เครื่องปรุง
• ปลาตะเพียนตัวประมาณ 1 กิโลกรัม
• หัวหอมแดง 50 กรัม
• ตะไคร้ 4 ต้น
• ใบมะกรูด 10 ใบ
• ต้นหอม 2 ต้น
• ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
• สะระแหน่ 3 ก้าน
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
                                                     
                                                   วิธีปรุง
1.ล้างปลาตะเพียน ควักไส้ทิ้งขอดเกล็ดให้สะอาด บั้งค่อนข้างถี่ โรยเกลือป่นเคล้าเนื้อปลา แล้วล้างอีกครั้งให้สะอาดพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกกลางใบ ตะไคร้ล้างให้สะอาดซอยเป็นแว่นบางๆ พริกขี้หนูแห้งเลือกที่ใหม่ ต้นหอมผักชีฝรั่งเลือกล้างน้ำแล้วซอยเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่นำมันพืชลงในกระทะรอจนร้อนจัด นำตะไคร้ลงทอดให้พอเหลือกรอบ ใบมะกรูดลงทอด ตามด้วยพริกขี้หนูแห้ง พอเหลืองสวยช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4.นำปลาตะเพียนลงทอดจนกรอบทั่ว ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้งที่ทอดไว้แล้ว รอไว้
5.ปลอกหัวหอมแดงล้างน้ำซอยบางๆ ใส่ชามเติมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลาและเครื่องที่จัดไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่เด็เป็นช่อๆ
6.เสิร์ฟพร้อมผักสด และอาจเปลี่ยนจากปลาตะเพียนเป็นปลาช่อนแทนก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น