วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

“พล่าปลาดุกน้ำพริกเผา”


 “พล่าปลาดุกน้ำพริกเผา”

      
ส่วนผสม “พล่าปลาดุกน้ำพริกเผา”  
      ปลาดุกอุย 1 ตัวหนัก 600-700 กรัม
       หอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
       น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
       น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูทุบพอแตก 1ช้อนโต๊ะ
       ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อ ๆ
     

วิธีทำ “พล่าปลาดุกน้ำพริกเผา”   
ขั้นแรก ก็ต้องจัดแจงแล่ปลาดุกเอาแต่เนื้อ หั่นตามขวางกะ ให้ชิ้นพอดีคำ และอย่าลืมใส่เกลือให้ทั่วละกัน เพื่อดับกลิ่นคาวปลา ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างน้ำให้ออกสะอาด
       พอเสร็จแล้วก็ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เนื้อปลาลวกให้สุก ตักขึ้นเรียงใส่จานเตรียมรอน้ำปรุงรส
       ทีนี้มาถึงขั้นปรุงน้ำปรุงรส วิธีทำก็ง่าย ๆ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ชิมรสให้แซ่บกันตามใจชอบ พอเข้มข้นจัดจ้านแล้ว จัดปลาดุกใส่จาน โรยตะไคร้และ หอมซอย ตามด้วยราดน้ำปรุงรส
       ตกแต่งหน้าตาให้ดูน่าทานด้วยพริกขี้หนู และใบสะระแหน่สักหน่อย... เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น