วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ซุปหางวัว

ซุปหางวัว  popkook






เครื่องปรุง
 หางวัวใช้แค่ครึ่งเดียวจากที่ซื้อมา ก็ประมาณกิโลครึ่งค่ะ
 อบเชย 2 แท่ง
 ลูกกระวาน 8 ลูก
 ขิงแก่บุบ 1 แง่งโต
 มะเขือเทศหั่นชิ้นใหญ่ 4 ลูก
 หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 2 หัวโตๆ
พริกไทยเม็ดบุบ 10 เม็ด
 มันฝรั่ง 4 หัว (ความชอบส่วนตัวเลยใส่แยะหน่อย)


วิธีทำ
ล้างหางวัวให้สะอาด และต้มในน้ำให้เดือด คอยช้อนฟองและไขมันออก
หาช้อนกระเบื้องหรือถ้วยกระเบื้องใบเล็กๆ ใส่ไปในหม้อต้มด้วยจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็ว
 เคี่ยวไฟอ่อนถึงกลางไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนกระทั่งหางวัวเปื่อย (ใช้ซ่อมลองจิ้มดูนะคะ)
 หางวัวเปื่อยได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้ (หางวัวไม่มีหนังจะดูยุ่ยๆ ไม่สวยแบบมีหนังกรอบๆ ฟูๆ )
 ใส่ขิงแก่ อบเชย ลูกกระวาน ในน้ำสต๊อกที่ต้มหางวัว ถ้าน้ำสต๊อกแห้งไปก็ให้เติมน้ำเพิ่ม
 ใส่หอมใหญ่ และตามด้วยมะเขือเทศจนนิ่มได้ที่ แล้วค่อยใส่มันฝรั่ง
ต้มหางวัวกลิ่นจะแรงกว่าเนื้อวัว เราจะหั่นก้านcelery ลงไปต้มด้วย
ตักหางวัวที่เคี่ยวไว้ลงไปต้มกับน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ


เครื่องปรุงซุป
 พริกขี้หนูบุบ
 น้ำมะนาว
 ใบคึ่นไช่
 หอมแดงทอดกรอบ



เคล็ดลับความอร่อยของซุปแบบอิสลาม
ในการปรุงซุปให้ใช้เกลือนะครับอย่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้ซุปคาว และใช้ใบคึ่นไช่จะหอมกว่าผักชีค่ะ เพราะผักชีจะทำให้ซุปเหม็นเขียว



วิธีปรุง

บุบพริกขี้หนู บีบมะนาว ตักซุปราดลงไป รยด้วยใบคึ่นไช่กับหอมแดงทอดกรอบ

1 ความคิดเห็น: