วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ลาบปูนา

ลาบปูนา





วิธีทำลาบปู และ เครื่องปรุง
ส่วนผสม
  • 1. ปูนา 5-10 ตัว
  • 2. หอมแดง 2 หัว
  • 3. ตะใคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • 4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • 5. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • 6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • 7. มะนาว 1/2 ลูก
  • 8. ผักชีฝรั่ง
  • 9. ใบสะระแหน่
ขั้นตอนการทำ
  • ล้างปูนาให้สะอาด และทำการแกะปูส่วนหน้าอกออก แยกเอาไว้ก่อน
  • ตำส่วนอื่นของปูให้ละเอียด ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำสะอาดลงไปหน่อยคลุกให้เข้ากัน
  • นำตะแกรงมาลองแล้วบีบ กรองเฉพาะส่วนน้ำมาใช้ปรุงอาหาร
  • เอาช้อนมาขูดมันปูส่วนบริเวณหน้าอกปูที่แยกไว้ในขั้นตอนแรกมาผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอง
  • นำน้ำไปตั้งไฟปานกลาง คอยคนตลอดเวลา จนกระทั้งร้อนได้ที่
  • บีบน้ำมาะนาวใส่ลงไป ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา หอมแดงซอย ตะใครซอย ฝักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่
  • พอเดือดได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จแล้วครับ สำหรับเมนู ลาบปูนา สุดอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น