วิธีทำลาบปู และ เครื่องปรุง
ส่วนผสม
- 1. ปูนา 5-10 ตัว
- 2. หอมแดง 2 หัว
- 3. ตะใคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- 4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- 5. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- 6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
- 7. มะนาว 1/2 ลูก
- 8. ผักชีฝรั่ง
- 9. ใบสะระแหน่
ขั้นตอนการทำ
- ล้างปูนาให้สะอาด และทำการแกะปูส่วนหน้าอกออก แยกเอาไว้ก่อน
- ตำส่วนอื่นของปูให้ละเอียด ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำสะอาดลงไปหน่อยคลุกให้เข้ากัน
- นำตะแกรงมาลองแล้วบีบ กรองเฉพาะส่วนน้ำมาใช้ปรุงอาหาร
- เอาช้อนมาขูดมันปูส่วนบริเวณหน้าอกปูที่แยกไว้ในขั้นตอนแรกมาผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอง
- นำน้ำไปตั้งไฟปานกลาง คอยคนตลอดเวลา จนกระทั้งร้อนได้ที่
- บีบน้ำมาะนาวใส่ลงไป ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา หอมแดงซอย ตะใครซอย ฝักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่
- พอเดือดได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จแล้วครับ สำหรับเมนู ลาบปูนา สุดอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น