เจ้าของสูตรต้นตำหรับคือ ท่านหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์
มีบันทึกไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ท่าน ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์
ท่านได้ปรุงแกงรัญจวนขึ้นมาในวัง
ซึ่งก็มีเครื่องปรุงที่สำคัญ อันได้แก่ "น้ำพริกกะปิ"
ในสมัยโบราณนั้น ท่านจะไม่ทิ้งอาหาร (ไม่กินทิ้ง กินขว้าง)
น้ำพริกกะปิที่ท่าน ม.ล.เนื่อง นำมาปรุงแกงรัญจวน
ก็ใช้น้ำพริกกะปิถ้วยเก่า ที่เหลือจากการกินในมื้อก่อนๆ
เครื่องปรุงที่ต้องใช้ประกอยด้วย
ซี่โครงหมูอ่อน
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพา
หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู และมะนาว
หั่นซอยตะไคร้ เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม
และที่ขาดไม่ได้ ขาดไป รสชาติไม่รัญจวนใจแน่นอน
"น้ำพริกกะปิ"
วิธีปรุง
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป
น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไป ตามด้วยเกลือป่น 1 ชช.
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที - 1 ชม.
เพื่อให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มไม่เหนียว
หลังจากเวลาผ่านไป เมื่อซี่โครงหมูสุกได้ที่
เทน้ำทิ้งไปครับ ใช้แต่ซี่โครงหมูล้วนๆ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ก็ไม่ใช้เช่นกัน
ที่ต้องต้มแบบนี้ก็เพื่อให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
และหอมเครื่องสมุนไพร ไม่มีกลิ่นคาว
ต่อจากนั้น นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
ใส่ซี่โครงหมูที่เคี่ยวไว้ลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ แค่พอเดือดครับ
หลังจากน้ำเดือด ตักน้ำพริกกะปิใส่ลงไป 3-4 ชต.
ตามด้วย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ใส่ลงไปพร้อมกัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
หากชอบเปรี้ยว บีบมะนาวเพิ่มได้ครับ
และสุดท้าย...ใบโหระพา โรยลงไปครับ
เสร็จแล้วก็ทำการปิดไฟเตาแก๊ส
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า สำเร็จ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น