วันพุธที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงเผ็ดเนื้อปลาบึก

แซ่บแบบไทย

ส่วนผสม-เครื่องปรุง
-ปลาบึกหั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง เอาไว้แต่เนื้อปลา
-กระทิสด
- พริกแกง
-เกลือ
-น้ำตาลทราย
-หอมแดง พริกแห้งแช่น้ำ ตระไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไทยอ่อน
-น้ำปลา
วิธีปรุงให้แซ่บแบบไทย
-ตั้งน้ำกระทิสดให้เดือดด้วยไฟอ่อน เคี่ยวเครื่องแกงที่เตรียมไว้ 
(โขลกพริกแกงใส่หอมแดง พริกแห้งนำมาแช่น้ำให้อ่อนเอาเมล็ด
ออกเหลือไว้แต่ผิวพริกนำมาโขลกเพิ่มเพื่อให้ได้เครื่องแกงเข้มข้นขึ้น) 
นำปลามาผัด เติมเกลือ เติมน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยอ่อน ปรุงรส
ตามใจชอบ  ควรรับประทานในขณะที่อาหารร้อน ๆ จะทำให้รสชาติอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น