ส่วนผสม-เครื่องปรุง
-ปลาบึกหั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง เอาไว้แต่เนื้อปลา
-กระทิสด
- พริกแกง
-เกลือ
-น้ำตาลทราย
-หอมแดง พริกแห้งแช่น้ำ ตระไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไทยอ่อน
-น้ำปลา
วิธีปรุงให้แซ่บแบบไทย
-ตั้งน้ำกระทิสดให้เดือดด้วยไฟอ่อน เคี่ยวเครื่องแกงที่เตรียมไว้
(โขลกพริกแกงใส่หอมแดง พริกแห้งนำมาแช่น้ำให้อ่อนเอาเมล็ด
ออกเหลือไว้แต่ผิวพริกนำมาโขลกเพิ่มเพื่อให้ได้เครื่องแกงเข้มข้นขึ้น)
นำปลามาผัด เติมเกลือ เติมน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยอ่อน ปรุงรส
ตามใจชอบ ควรรับประทานในขณะที่อาหารร้อน ๆ จะทำให้รสชาติอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น