วันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557

ข้าวผัดปู

ข้าวผัดปู แซ่บแบบไทย


ส่วนผสม
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชช.


-ซีอิ๊วขาว 1 ชช.


-น้ำตาลทราย 1 ชช. ลองใส่ซักครึ่งนึงก่อน เผื่อไม่ชอบหวาน


-พริกไทยป่น


-ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง ไม่เอาข้าวแฉะนะ 


-ต้นหอมซอยไว้โรยใส่ข้าวผัด มากน้อยตามแต่ใจครับ


-กระเทียมสับละเอียด ผมใช้ 1 ช้อนกินข้าว อันนี้ความชอบส่วนตัว ชอบกระเทียม


-เนื้อปแบบนิ่งสุกแล้ว ใส่มากน้อยตามฐานะเลยครับ รู้ว่าเนื้อปูมันแพง แต่เราทำ

  กินเองอ่ะนะ จัดหนักไปเลย


-ไข่ไก่  2 ฟอง เบอร์ไหนก็ได้นะ

วิธีทำให้ แซ่บแบบไทย

วันนี้ผมจะลองใช้ไฟแบบแรงสุดของเตาผมตลอดการทำ เคยได้ยินว่าข้าวผัดต้อง

ใช้ไฟแรงจะทำให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอม 

แต่คนเขาก็บอกแบบนี้เยอะนะ แต่เขาไม่อธิบายว่าทำไมต้องใช้ไฟแรงด้วยน่ะซิ 

ไม่มีเหตุและผลอาจเป็นเพราะหวงสูตรหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้เหมือนกันเริ่มเลยนะ 

แนะนำนิดนึงให้เตรียมของไว้ใกล้มือให้พร้อมวันนี้จะผัดเร็วเพราะใช้ไฟแรง

ตั้งกะทะใส่น้ำมันผมใช้ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว เปิดไฟแรง


รอกะทะร้อน ใส่กระเทียมลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอมใส่เนื้อปูลงไปผัด

ตอกไข่ใส่ลงไปเอาตะหลิวตีไข่แดงให้แตก แล้วผัดไปเรื่อยๆจนไข่กำลังจะสุก 

ไข่มันจะแฉะๆอยู่ เอาข้าวสวยใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันดี 

ทีไม่ให้ไข่สุกก่อนแล้วเอาข้าวลง ก็เพราะว่า เราต้องการให้ไข่แฉะๆนั้น 

ได้เกาะกับเมล็ดข้าวบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าไข่ยังเป็นน้ำอยู่แล้วเอาข้าวลงนะ 

ข้าวผัดที่ออกมามันจะแฉะ ไม่น่ากิน 

จากนั้นปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาล 

ชิมรสชาติ ถ้ารสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว โรยหอมซอย พริกไทยป่น 

ปิดไฟคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น