ข้าวผัดปู แซ่บแบบไทย
ส่วนผสม
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชช.
-ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
-น้ำตาลทราย 1 ชช. ลองใส่ซักครึ่งนึงก่อน เผื่อไม่ชอบหวาน
-พริกไทยป่น
-ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง ไม่เอาข้าวแฉะนะ
-ต้นหอมซอยไว้โรยใส่ข้าวผัด มากน้อยตามแต่ใจครับ
-กระเทียมสับละเอียด ผมใช้ 1 ช้อนกินข้าว อันนี้ความชอบส่วนตัว ชอบกระเทียม
-เนื้อปแบบนิ่งสุกแล้ว ใส่มากน้อยตามฐานะเลยครับ รู้ว่าเนื้อปูมันแพง แต่เราทำ
กินเองอ่ะนะ จัดหนักไปเลย
-ไข่ไก่ 2 ฟอง เบอร์ไหนก็ได้นะ
วิธีทำให้ แซ่บแบบไทย
วันนี้ผมจะลองใช้ไฟแบบแรงสุดของเตาผมตลอดการทำ เคยได้ยินว่าข้าวผัดต้อง
ใช้ไฟแรงจะทำให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอม
แต่คนเขาก็บอกแบบนี้เยอะนะ แต่เขาไม่อธิบายว่าทำไมต้องใช้ไฟแรงด้วยน่ะซิ
ไม่มีเหตุและผลอาจเป็นเพราะหวงสูตรหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้เหมือนกันเริ่มเลยนะ
แนะนำนิดนึงให้เตรียมของไว้ใกล้มือให้พร้อมวันนี้จะผัดเร็วเพราะใช้ไฟแรง
ตั้งกะทะใส่น้ำมันผมใช้ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว เปิดไฟแรง
รอกะทะร้อน ใส่กระเทียมลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอมใส่เนื้อปูลงไปผัด
ตอกไข่ใส่ลงไปเอาตะหลิวตีไข่แดงให้แตก แล้วผัดไปเรื่อยๆจนไข่กำลังจะสุก
ไข่มันจะแฉะๆอยู่ เอาข้าวสวยใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันดี
ทีไม่ให้ไข่สุกก่อนแล้วเอาข้าวลง ก็เพราะว่า เราต้องการให้ไข่แฉะๆนั้น
ได้เกาะกับเมล็ดข้าวบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าไข่ยังเป็นน้ำอยู่แล้วเอาข้าวลงนะ
ข้าวผัดที่ออกมามันจะแฉะ ไม่น่ากิน
จากนั้นปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาล
ชิมรสชาติ ถ้ารสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว โรยหอมซอย พริกไทยป่น
ปิดไฟคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น