วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงเผ็ดปลาดุกมะระ

แซ่บแบบไทย


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • ปลาดุกหั่นแว่น 250 กรัม
  • มะระหั่นบาง 250 กรัม
  • หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า หรือหางกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • ส่วนประกอบน้ำพริกแกง
  • พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 2 เม็ด
  • หัวหอมแดงปอก 2 หัว
  • หัวกระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
  • ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
  • ข่าซอยเป็นเส้นเล็ก ½ ช้อนชา
  • กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้

วิธีทำ

  • นำมะระที่หั่นไว้มาขยำกับเกลือ แล้วล้างน้ำออกเพื่อลดรสขมของมะระ พักไว้
  • นำหัวกะทิผสมกับน้ำเปล่าไปต้มพอเดือด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ดลงไป คนให้ละลาย ต้มจนเดือด
  • ใส่มะระลงไป ต้มสักครู่จนมะระสุก เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่ปลาดุกลงไป รอให้ปลาดุกสุกเล็กน้อยแล้วจึงคน ปลาจะได้ไม่คาว ต้มจนปลาดุกสุก
  • ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น