วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สูตรและวิธีการทำอาหาร อ่อมเนื้อขาลาย




อ่อมเนื้อขาลาย(แบบอีสาน)


                     




                             

ส่วนผสม-เครื่องปรุง(ประมาณเอานะครับ)


1   เนื้อขาลาย     1/2   กก
2    ผักชีลาว
3    ต้นหอมหรือหอมหัวใหญ่ก็ได้
4    มะเขือเปราะผ่าซัก2-3ลูก
5    พริกแดง  
6    หัวหอมแดง
7    ตะไคร้
8    น้ำปลาร้า



  วิธีปรุง

เริ่มจากโขลกเครื่องแกงอ่อมคือพริกแดง หอมแดง ตะไคร้ พอแตกไม่ต้องละเอียดมาก ตักใส่ถ้วยรอใว้
จากนั้นมาต้มน้ำปลาร้าผสมน้ำพอประมาณให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป ตามด้วยเนื้อขาลาย
ที่เตรียมใว้คนให้เข้าเครื่องพอเนื้อเริ่มสุก แล้วปรุงรสด้วยชูรส น้ำปลา ตามชอบ แล้วใส่ผักที่เตรียมใว้ลงไปคนให้เข้ากันผักเริ่มสุกก็ปิดไฟ ตักมาทานได้เลยครับกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้ทั้งนั้นครับ ขอให้
กับฝีมือท่านเองครับ   แล้วเจอกันเมนูต่อไปครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น