อ่อมเนื้อขาลาย(แบบอีสาน)
ส่วนผสม-เครื่องปรุง(ประมาณเอานะครับ)
1 เนื้อขาลาย 1/2 กก
2 ผักชีลาว
3 ต้นหอมหรือหอมหัวใหญ่ก็ได้
4 มะเขือเปราะผ่าซัก2-3ลูก
5 พริกแดง
6 หัวหอมแดง
7 ตะไคร้
8 น้ำปลาร้า
วิธีปรุง
เริ่มจากโขลกเครื่องแกงอ่อมคือพริกแดง หอมแดง ตะไคร้ พอแตกไม่ต้องละเอียดมาก ตักใส่ถ้วยรอใว้
จากนั้นมาต้มน้ำปลาร้าผสมน้ำพอประมาณให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป ตามด้วยเนื้อขาลาย
ที่เตรียมใว้คนให้เข้าเครื่องพอเนื้อเริ่มสุก แล้วปรุงรสด้วยชูรส น้ำปลา ตามชอบ แล้วใส่ผักที่เตรียมใว้ลงไปคนให้เข้ากันผักเริ่มสุกก็ปิดไฟ ตักมาทานได้เลยครับกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้ทั้งนั้นครับ ขอให้
กับฝีมือท่านเองครับ แล้วเจอกันเมนูต่อไปครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น