วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

สะเต๊ะ



สะเต๊ะ
Sate Ponorogo.jpg
สะเต๊ะเนื้อวัว
ข้อมูลจุดกำเนิด
ชื่ออื่นซาเต
ประเทศกำเนิด:เกาะชวา อินโดนีเซีย
ภูมิภาค:ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย
เจ้าตำรับของอาหาร:อาหารอินโดนีเซีย
ข้อมูลอาหาร
ประเภท:อาหารว่าง
อุณหภูมิการเสิร์ฟ:ร้อน
ส่วนประกอบหลักเนื้อสัตว์หมักกับเครื่องเทศ แต่งสีเหลือง เสียบไม้ย่างให้สุก กินกับน้ำจิ้มและน้ำอาจาด
ข้อมูลอื่น:ได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดียและอาหารตุรกีที่เรียกคาบับ
สะเต๊ะไก่ในมาเลเซีย
สะเต๊ะ (อังกฤษsatay , ฝรั่งเศสsaté) เป็นอาหารอย่างหนึ่งซึ่งทำจากเนื้อที่หั่นบางๆ หรือหั่นเป็นก้อน อาจจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ เนื้อปลา ฯลฯ เสียบด้วยไม้เสียบที่ทำจากไม้ไผ่แล้วนำไปย่างบนเตาฟืนหรือเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส ที่มีรสจัด (ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละตำรับ) สะเต๊ะมีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวาหรือเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ ด้วย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมไปกับอาณานิคมของตน
สะเต๊ะของอินโดนีเซียอาจได้รับอิทธิพลจากคาบับที่เป็นอาหารพื้นเมืองของอินเดียภาคเหนือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวเตอร์กอีกต่อหนึ่ง ตำรับดั้งเดิมของชาวตุรกีเป็นเนื้อแพะหั่นเป็นชิ้นหมักแล้วเสียบเหล็กแหลมย่างไฟ ชาวเปอร์เซียและชาวอินเดียรับมาดัดแปลง อาจใช้เนื้อบดหรือเนื้อทั้งชิ้น จะเสียบหรือไม่เสียบไม้ก็ได้ เมื่อแพร่หลายมาถึงมลายู-ชวาจึงกลายเป็นสะเต๊ะอย่างที่เห็นในปัจจุบัน[1]

[แก้]อ้างอิง

  1. ^ อาหารมุสลิม. กทม. แสงแดด. 2547 หน้า 13

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น