สะเต๊ะ
|
|
สะเต๊ะเนื้อวัว |
ข้อมูลจุดกำเนิด
|
ชื่ออื่น | ซาเต |
ประเทศกำเนิด: | เกาะชวา อินโดนีเซีย |
ภูมิภาค: | ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย |
เจ้าตำรับของอาหาร: | อาหารอินโดนีเซีย |
ข้อมูลอาหาร
|
ประเภท: | อาหารว่าง |
อุณหภูมิการเสิร์ฟ: | ร้อน |
ส่วนประกอบหลัก | เนื้อสัตว์หมักกับเครื่องเทศ แต่งสีเหลือง เสียบไม้ย่างให้สุก กินกับน้ำจิ้มและน้ำอาจาด |
ข้อมูลอื่น: | ได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดียและอาหารตุรกีที่เรียกคาบับ |
สะเต๊ะของอินโดนีเซียอาจได้รับอิทธิพลจาก
คาบับที่เป็นอาหารพื้นเมืองของ
อินเดียภาคเหนือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจาก
ชาวเตอร์กอีกต่อหนึ่ง ตำรับดั้งเดิมของ
ชาวตุรกีเป็นเนื้อแพะหั่นเป็นชิ้นหมักแล้วเสียบเหล็กแหลมย่างไฟ
ชาวเปอร์เซียและ
ชาวอินเดียรับมาดัดแปลง อาจใช้เนื้อบดหรือเนื้อทั้งชิ้น จะเสียบหรือไม่เสียบไม้ก็ได้ เมื่อแพร่หลายมาถึงมลายู-ชวาจึงกลายเป็นสะเต๊ะอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
[1]
[แก้]อ้างอิง
- ^ อาหารมุสลิม. กทม. แสงแดด. 2547 หน้า 13
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น