วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ข้าวคลุกพริกเกลือ

ข้าวคลุกพริกเกลือ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/rice-mixed-with-salt-and-chili/00.JPG "พริกเกลือ" มาจากส่วนผสมของน้ำจิ้มที่จะตำพริกเกลือ กระเทียม รวมกันก่อน แล้วปรุงรสด้วยอย่างอื่น เรียก "น้ำจิ้มพริกเกลือ" แล้วก็เอาน้ำจิ้มมาคลุกกับข้าว แล้วเรียกว่า "ข้าวคลุกพริกเกลือ" 



:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  ::
- กุ้งสด 9 ตัว  .......... ผมใช้ขนาด 40 ตัว 1 กิโล
- หมึกสดขนาดกลาง 3 ตัว  .......... ผมใช้ขนาด 10 ตัวโล / เป็นหมึกไข่
- เนื้อหมู (ส่วนที่ชอบ) 100 กรัม
- ไข่เป็ด 3 ใบ
- น้ำจิ้ม
- แตงกวา 3 ลูก
- ผักชี 3 ต้น
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ กำลังร้อน 3 จาน
- กระเทียมเจียว และน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย  ............. (ปกติเค้าไม่ใส่กัน แต่ผมว่าใส่แล้วก็อร่อยไปอีกแบบ)
:: ส่วนผสมน้ำจิ้ม  ::
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 12-20 เม็ด
- มะนาว 3 ลูก  หรือน้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลทราย 2 + 1/2 ชช.
:: หมายเหตุ ::
- เกลือป่นที่ใช้ คือ เกลือทะเลธรรมดา ไม่ใช่เกลือไอโอดีน
- ภาพส่วนผสมของน้ำจิ้มอยู่ในช่วงวิธีทำ
:: วิธีทำ ::http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/rice-mixed-with-salt-and-chili/rice-mixed-with-salt-and-chili-01.JPG
อันดับแรกเราก็มาจัดการกับเนื้อสัตว์กันก่อน
กุ้ง .... ผมเลือกใช้ขนาด 40 ตัวหนัก 1 กิโล  ก็หลังจากได้กุ้งมาแล้ว ให้แกะเปลือกกุ้งออก  ไม่ต้องผ่าหลังนะครับ  แต่ให้ดึงเส้นดำด้านหลังกุ้งกับด้านใต้ท้องกุ้งออก  แล้วดึงส่วนหัวทิ้งไป (ทั้งหมด)  ส่วนหางจะไว้หรือไม่ไว้ก็ตามชอบครับ
หมึก ..... ผมเลือกซื้อหมึกขนาด 10 ตัวโลมาครับ (และเป็นหมึกไข่ แต่ไม่จำเป็น)   หลังจากได้หมึกมาแล้วก็ทำให้ดึงเส้นขาวๆ  ใสๆ ในตัวหมึกออก  ตัดส่วนลูกกะตาหมึกและลูกกลม ๆ ขาวๆ  ในหัวหมึกออก  ล้างให้สะอาด พักไว้ครับ
เนื้อหมู ..... เลือกส่วนที่ชอบครับ  แต่โดยปกติเค้าจะนิยมหมูส่วนสะโพกหรือส่วนสันนอกกัน แต่ผมไม่ค่อยชอบเนื้อหมูแบบนั้นครับรู้สึกมันแห้ง ๆ เลยขอให้เป็นสันคอหรือสามชั้นแทน  ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนจะใช้หมูสามชั้นแบบพิม ก็ให้ตัดส่วนหนังของสามชั้นทิ้งไป  และถ้ามีมันมาก ก็ตัดส่วนมันทิ้งไปบ้างก็ได้ครับ
และในส่วนนี้หากเรามีเนื้อปลา เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า หรือเนื้อปู จะเพิ่มมาด้วยก็ได้ .. ไม่เสียหายครับ
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์เสร็จ ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่หม้อย่อม ๆ แล้วนำหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ  รอจนน้ำเดือดจัดก็เหยาะเกลือลงไปสัก 1/2 ชช. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น